Về chất lượng cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Ngãi cho biết, cử tri rất lo lắng, đồng thời chất vấn về trách nhiệm của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và giải pháp trong vấn đề này như thế nào?

Tại buổi chất vấn sáng 1/11, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi) đã chất vấn Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể về chất lượng dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi trị giá 34.500 tỷ đồng, theo báo Zing.

Đại biểu cho biết, cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả, ô nhiễm môi trường cũng như một số vấn đề khác. 

“Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của dự án. Trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp trong vấn đề này như thế nào? Bao giờ giải quyết những bức xúc của cử tri?”, đại biểu Trang đặt câu hỏi.

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi). (Ảnh: Báo mới)

Theo đại biểu, cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của dự án này. “Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có những văn bản gửi Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam nhưng chưa được trả lời. Trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp trong vấn đề này như thế nào? Bao giờ giải quyết những bức xúc của cử tri?”, đại biểu Trang hỏi.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, đường cao tốc Đà  Nẵng – Quảng Ngãi là dự án giao thông quan trọng nhất miền Trung, được nhiều ý kiến quan tâm đến chất lượng. Tuy nhiên, ông chỉ tập trung trả lời liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB) để xây đường gom và đền bù cho nhà dân bị nứt. 

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Thể: “Tiền thì đã có, Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt, VEC đã phối hợp với địa phương. Chúng tôi mong đoàn đại biểu Quốc hội, UBND tập trung giùm cho công tác GPMB”. Bộ trưởng Thể không đề cập đến vấn đề chất lượng công trình.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chưa trả chất vấn của đại biểu Quảng Ngãi về chất lượng tuyến cao tốc 34.500 tỷ cũng như trách nhiệm của cá nhân ông. (Ảnh: Ngọc Duy)

Về việc nhà dân bị nứt ông Thể cho hay, tất cả công việc này sẽ được đền bù cho người dân thông qua các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng. Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng các cấp, phối hợp với VEC, khảo sát, lập chi tiết đền bù cho người dân.

“Tôi xin nhắc lại tiền này đã có trong dự án, nếu làm nhanh thì tiền đưa về dân nhanh nhất”, ông Thể khẳng định.

Ông Thể cũng cho biết, theo Nghị định 131, VEC đang trực thuộc Ủy ban quản lý vốn, là một cơ quan thuộc Chính phủ. “Chúng tôi xin cam kết sẽ phối hợp với Ủy ban và chính quyền địa phương, chỉ đạo VEC thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt nhất”, ông nói.

Khôi Minh (tổng hợp)