Chỉ số chứng khoán VN-Index của Việt Nam lại tăng nóng sau 10 năm “im lặng” khiến nhiều người lo ngại về việc liệu lịch sử có lặp lại.

“Quá mạnh”, “thăng hoa” hay “quá sức tưởng tượng” là những tính từ được nhà đầu tư và cả những thành viên thị trường miêu tả về “cơn sốt” chứng khoán trong thời gian gần đây. Trước sự tăng điểm chóng mặt của chỉ số Vn-Index, nhiều nhà đầu tư lo lắng về việc lặp lại kịch bản của năm 2007.

Thực tế, trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, chỉ số Vn-Index hoàn toàn không phản ánh tình hình sản xuất kinh doanh nội địa mà dựa vào cổ phiếu của một nhóm các công ty lớn có ảnh hưởng trên sàn giao dịch.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua phải kể đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của một nhóm các cổ phiếu như VIC, VRE, VNM, BID, CTG, SAB, ROS….

Đầu tiên, chính nhờ sự tăng mạnh của 2 cổ phiếu ROS và SAB đã đẩy chỉ số Vn-Index vượt qua ngưỡng 800 điểm. Tiếp sau đó, việc đấu giá thành công cổ phiếu Vinamilk hôm 10/11 cũng là lực đẩy kéo Vn-Index vượt ngưỡng 850 điểm. Cuối cùng, sự xuất hiện của bộ đôi VIC và VRE đã trở thành đầu kéo đưa Vn-Index vượt qua ngưỡng 900 điểm.

Kịch bản của năm 2007 có lặp lại?

Trước sức tăng mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian qua, nhiều người đưa ra tâm lý lo ngại về việc kịch bản của năm 2007 có thể lặp lại.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Báo Đất Việt, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng kịch bản của năm 2007 sẽ rất khó lặp lại vì nhiều lý do.

Thứ nhất, hiện tại dòng tiền đổ vào cổ phiếu phần lớn đều tập trung từ những tập đoàn kinh tế có tiềm lực kinh tế lớn, các công ty có mã chứng khoán tăng mạnh cũng là những công ty đã sản xuất kinh doanh ổn định, được đánh giá cao.

Thứ hai, nhà nước không có những đầu tư công ồ ạt, giao tiền cho tập đoàn nhà nước đầu tư tài chính nhiều như thời gian năm 2007.

Cuối cùng, các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán cũng đã trưởng thành và đủ kinh nghiệm để không còn tình trạng đầu tư theo phong trào.

Do đó, chỉ số Vn-Index hiện tay tăng mạnh cũng có thể giảm, nhưng mức giảm sẽ không sâu và tồi tệ như năm 2007.

Tuy nhiên, trước sự tăng điểm quá nóng của Vn-Index trong các phiên vừa qua, nhiều chuyên gia chứng khoán cũng khuyên các nhà đầu tư nên cẩn trọng với những giao dịch của mình, tránh bị cuốn theo đà tăng của thị trường và lưu ý tới áp lực chốt lời của các nhóm cổ phiếu.

Diệu Thu (tổng hợp)