Công ty cổ phần Vinhomes cân nhắc lên sàn chứng khoán trong thời gian tới, dự kiến giá từ 13-16 tỷ USD. Như vậy, nhiều khả năng thương vụ niêm yết của Vinhomes sẽ là một dấu mốc mới trên thị trường chứng khoán.

Theo Bloomberg, công ty cổ phần Vinhomes, đơn vị phát triển biệt thự và căn hộ dịch vụ cao cấp tại những thành phố lớn của Tập đoàn Vingroup (VIC), sẽ hoàn thiện danh sách các nhà đầu tư vào cuối tuần này cho một đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) lớn chưa từng có tại Việt Nam.

Theo đó, Vinhomes có thể thu về khoản tiền trị giá 2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với kỷ lục niêm yết vừa được một công ty cũng thuộc Tập đoàn Vingroup là Vincom Retail thực hiện hồi cuối năm 2017.

Theo một thỏa thuận được tiết lộ, Quỹ đầu tư GIC Private Limited của chính phủ Singapore sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án.

Theo Bloomberg, GIC dự tính sẽ chi khoảng 850 triệu USD để sở hữu 7,1% cổ phần Vinhomes. Với mức giá này, Vinhomes được định giá vào khoảng 12 tỷ USD.

Gần đây, Techcombank tự định ngân hàng này với giá 6 tỷ USD khi dự kiến niêm yết vào tháng 6 này. Nhưng nếu so với cú ra mắt tiềm năng của Vinhomes thì vẫn còn rất nhỏ.

Theo thông tin đăng ký kinh doanh gần nhất, Vingroup nắm giữ trực tiếp gần 70% cổ phần của Vinhomes. Hơn 30% cổ phần còn lại có thể được bán ra trong đợt niêm yết của công ty này trước khi niêm yết.

GIC là nhà đầu tư quen thuộc trong các đợt IPO các công ty tư nhân lớn của Việt Nam gần đây. Quỹ này đang nắm cổ phần ở một loạt các doanh nghiệp Việt lớn như VietJet, Vinamilk, PAN, FPT, MSN và cũng đang nhắm tới cổ phần Techcombank.

Vinhomes là công ty thành viên phụ trách mảng phát triển bất động sản nhà ở của Vingroup, với quỹ đất lên tới cả trăm triệu mét vuông. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 26.377 tỷ đồng và đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại HoSE vào đầu tháng 4.

Hiện Vingroup là công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa thị trường hơn 340.000 tỷ đồng (15 tỷ USD). Vincom Retail của Vingroup có vốn hóa cũng gần 100 nghìn tỷ đồng. Vinhomes nếu lên sàn cũng được dự báo có vốn hóa tương tự Vingroup.

Trong vòng khoảng 6 tháng qua, theo Forbes, tài sản của ông Vượng tăng hơn 2,4 lần lên 7 tỷ USD và lọt top 240 người giàu nhất hành tinh. Còn theo tính toán giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt, ông Vượng hiện có khối tài sản hơn 200 nghìn tỷ đồng (8,8 tỷ USD).

Quang Minh tổng hợp