Trước thông tin tàu bay Airbus A321 lắp thêm ghế ở lối thoát hiểm, Vietnam Airlines đã khẳng định hãng luôn tuân thủ quy định của nhà sản xuất và không có chuyện thay đổi kết cấu. 

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Vietnam Airlines lắp thêm hàng ghế ở lối ra cửa thoát hiểm đã thu hút sự chú ý của dư luận. Cụ thể, hình ảnh do một hành khách chụp lại trên máy bay A321 của Vietnam Airlines chặng Hà Nội – Singapore. Vị khách này cho rằng để tăng lượng khách ngồi, hãng đã thay đổi thiết kế, lắp thêm hàng ghế ở lối ra khiến cửa thoát hiểm bị chắn.

Ngày 18/8, Vietnam Airlines khẳng định với Báo Người Đưa Tin, không có chuyện hãng tự ý lắp thêm hàng ghế ở cửa thoát hiểm như cáo buộc trên. Các tàu bay của hãng đang khai thác đều được các Nhà chức trách hàng không (bao gồm Nhà chức trách Mỹ FAA, châu Âu EASA – nơi thiết kế, chế tạo máy bay đến Nhà chức trách Việt Nam – nơi khai thác) kiểm soát về an toàn, trong đó bao gồm cả vấn đề về cửa thoát hiểm cho hành khách.

Ngoài ra, trước khi nhận và đưa vào khai thác, tàu bay bắt buộc phải được cấp chứng chỉ kiểu loại (Type Certificate) chứng chỉ đủ điều kiện khai thác để xuất khẩu (Export Airworthiness Certificate) và bản tuyên bố về máy bay được sản xuất đã tuân thủ yêu cầu của các Nhà chức trách hàng không nói trên (Statement).

Vietnam Airlines khẳng định không lắp thêm ghế ở lối thoát hiểm
Sơ đồ thiết kế ghế gần cửa thoát hiểm trên máy bay của Vietnam Airlines. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Báo Giao Thông, máy bay có tổng cộng 8 cửa thoát hiểm, 4 cửa bên phải, 4 cửa bên trái. Tuỳ vào thiết kế số ghế chuyên chở, các cửa thoát hiểm máy bay được bố trí tuân thủ các quy định của nhà chức trách và nhà sản xuất (gồm 3 loại cửa type C, type I, type III). Mỗi loại cửa thoát hiểm có quy định khoảng cách tối thiểu để đảm bảo hành khách có thể thoát hiểm trong thời gian ngắn nhất.

Bên cạnh đó, cửa thoát hiểm trên tàu bay được đánh số từ 1 đến 4. Với tàu bay A321, cửa số 1 và 4 là type C, cửa số 2 và 3 về cơ học là type C. Tuy nhiên, do cách bố trí ghế nên sẽ có một cửa (2 hoặc 3) bị hẹp lại phần lối đi, do đó theo yêu cầu thoát hiểm được xác định là Type III. Trong trường hợp cần thiết, 50 % số cửa thoát hiểm sẽ đảm bảo toàn bộ khách được thoát hiểm ra ngoài trong 90 giây. Máy bay hành khách dẫn ra như đã nói ở trên là loại A321 dùng cửa thoát hiểm type III (184 hành khách) cửa thoát hiểm tối thiểu là 12 inches (Vietnam Airlines thiết kế 13 inches). Do đó, máy bay của Vietnam Airlines đang khai thác tuân thủ đúng quy định an toàn.

Ngành hàng không có những quy định chặt chẽ về an ninh – an toàn. Sẽ không có bất kỳ một vật gì được lắp thêm trên máy bay nếu không được sự đồng ý của nhà sản xuất.

Trong trường hợp có sự điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng ghế trên máy bay, cần phải có bản vẽ, tính toán cân bằng trọng tâm, trọng tải, khoảng cách giữa các dãy ghế… đáp ứng các quy định an toàn của Mỹ, châu Âu. Hồ sơ pháp lý kỹ thuật liên quan điều chỉnh ghế phải được trình lên nhà chức trách của quốc gia sản xuất máy bay Airbus A321, cụ thể là cơ quan an toàn hàng không châu Âu – EASA.

Huyền Hương