Cuốn sách “Viên đá tha thứ” của nhà văn Lori Nelson Spielman là bài học về tình yêu, lòng khoan dung, sự tha thứ mà mỗi người trong chúng ta đều cần có để hạnh phúc và trưởng thành hơn.

'Viên đá tha thứ' - Bài học về tình yêu, lòng khoan dung và sự tha thứ
Viên đá tha thứ – tiểu thuyết về tình yêu và lòng khoan dung.

Viên đá tha thứ lấy cảm hứng từ trào lưu nổi tiếng ở Mỹ trong những năm gần đây. Thông điệp của chúng rất đơn giản: Nếu muốn xin ai đó tha thứ, hãy gửi cho họ một lá thư xin lỗi cùng với hai viên đá. Nếu người nhận tha thứ cho bạn, họ sẽ gửi lại cho bạn một trong hai viên đá. Người nhận có thể gửi viên đá còn lại cùng một viên đá khác với bức thư xin lỗi cho ai đó để tiếp tục “Vòng tròn tha thứ”.

Viên đá tha thứ bắt đầu bằng câu chuyện Hannah Farr – MC chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng với hàng nghìn người hâm mộ ở New Orleans (Mỹ) sắp kết hôn với ngài thị trưởng thành phố… Tuy nhiên, cô vẫn không cảm thấy hạnh phúc.

Một ngày, Fiona Knowles – người sáng lập trào lưu Viên đá tha thứ – xuất hiện trên chương trình thực tế của Hannah. Tin tức lan truyền, ngay lập tức Hannah bị bạn bè quay lưng, người hâm mộ xa lánh. Hơn nữa, cô còn bị người yêu trách móc bởi gây tổn hại đến sự nghiệp chính trị của anh.

Hannah không ngờ niềm tin suốt 20 năm của mọi người dành cho cô bỗng sụp đổ như một tòa lâu đài được xây bằng những quân bài. Để hóa giải những khúc mắc, Hannah bước vào hành trình tìm kiếm sự tha thứ khi nhận những viên đá từ Fiona. Cuối cùng, nhờ sự chân thành, Hannah được bạn bè chấp nhận và yêu quý trở lại.

“Chúng tôi dừng lại bên bờ, và anh rút những viên đá từ trong túi ra. Anh giữ một viên trong tay trái và đưa viên còn lại cho tôi, viên đá minh chứng rằng tôi đã được tha thứ. Anh nhìn tôi, và chúng tôi cùng nhau ném những viên đá – gánh nặng mà chúng tượng trưng – xuống hồ,” trích đoạn trong Viên đá tha thứ.

“Tha thứ” là chủ đề xuyên suốt trong cuốn tiểu thuyết, với việc khai thác chiều sâu tâm lý nhân vật, nhà văn Lori Nelson Spielman khiến chúng ta nhận ra rằng: “học cách tha thứ cho người khác, đó cũng chính là cách để ta tự giải phóng cho chính mình”.

Lori Nelson Spielman (1961, người Mỹ) từng là cựu chuyên gia bệnh lý học, nhà giáo dục học và thiết kế chương trình học tại nhà cho trẻ em bị bệnh.

Sau thành công từ tiểu thuyết đầu tay Cô nàng độc thân10 thử thách của Mẹ, Viên đá tha thứ sau khi ra mắt độc giả cũng trở thành tác phẩm bán chạy, bán bản quyền cho 27 quốc gia. Tại Việt Nam, tác phẩm do dịch giả Hoàng Phương Thảo dịch.

Nguyễn Hiệp