LĐBĐ Việt Nam (VFF) phải nộp phạt do CĐV đốt pháo sáng trong trận bán kết bóng đá nam Asiad giữa Olympic Việt Nam và Olympic Hàn Quốc.

Báo VnExpress đưa tin, Ban kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thông báo: “Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải trả khoản tiền phạt 12.500 đôla do dã vi phạm điều 65.1 của Bộ luật kỷ luật và đạo đức AFC. Nếu tái phạm, mức phạt sẽ nặng hơn”.

Theo giải thích của VFF, họ bị phạt vì một cổ động viên đã đốt pháo sáng trong trận đấu giữa Việt Nam và Hàn Quốc tại bán kết Asiad 2018 hôm 29/8.

CĐV Việt Nam đốt pháo sáng trên khán đài sân Bogor hôm 29/8. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, VFF từng nhiều lần chịu “vạ lây” vì sự quá khích của một số người hâm mộ. Trong số này có vụ bị phạt 11.000 đôla vì cổ động viên đốt pháo sáng khi đội tuyển làm khách của Campuchia tại vòng loại Asian Cup 2019, bị phạt 38.000 đôla vì CĐV ném đá vào xe chở đội Indonesia khi đối thủ rời Mỹ Đình tại AFF Cup 2016.

“VFF từng nhiều lần cảnh báo người hâm mộ không đốt pháo sáng. Hành vi này cần phải lên án. Nếu tái diễn, hình phạt dành cho bóng đá Việt Nam sẽ nặng hơn, thậm chí có thể dẫn đến việc đội tuyển phải đá sân trung lập”, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho hay.

Ông Hoài Anh hy vọng người hâm mộ sẽ không tái diễn tình trạng đốt pháo sáng khi đội tuyển tranh tài tại AFF Cup 2018.

AFC cảnh báo “ĐT Việt Nam có thể phải đá sân trung lập”

Theo báo An Ninh Thủ Đô, ngoài án phạt 12.500 USD vừa đưa ra, AFC cũng đưa ra cảnh báo nếu cổ động viên Việt Nam tiếp tục đốt pháo sáng trong các trận đấu quốc tế của các ĐTQG Việt Nam, bóng đá Việt Nam sẽ phải đối diện với hình thức kỷ luật nặng hơn như sẽ bị đưa sang sân trung lập thi đấu hoặc đóng cửa sân thi đấu (thi đấu sân nhà không có khán giả).

Để không làm tổn hại đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam, hình ảnh của cổ động viên bóng đá Việt Nam cũng như đảm bảo quyền lợi cho các đội tuyển và cho đông đảo người hâm mộ, VFF đề nghị các CĐV Việt Nam hãy đồng lòng “Nói không với pháo sáng”.

Mạnh Tiến (tổng hợp)