Cách đây 5-6 năm, 500 bolivar có thể đủ cho 2 người ăn một bữa tại nhà hàng sang trọng bậc nhất Caracas. Nhưng thời điểm này, số tiền đó không đủ để mua bất kỳ thứ gì ngoại trừ 132 galon xăng.

Không còn nghi ngờ gì về việc Venezuela đang chìm sâu trong vòng xoáy lạm phát khi đồng tiền của nước này liên lục mất giá. Trong tuần này, lạm phát của nước này tiếp tục tăng lên khi chính phủ của Tổng thống Nicolas Madura thông báo sẽ phát hành tín dụng vào tháng tới.

Venezuela siêu lạm phát, tiền bỏ vào thùng rác không ai thèm nhặt
Một cửa hàng thịt rỗng tại siêu thị ở Caracas, Venezuela ngày 9/1. (Ảnh: Reuters)

Trên thị trường chợ đen, giá đồng Venezuela giảm thảm hại khi 200.000 bolivar mới đổi được 1 USD. Điều này có nghĩa là mức lương tối thiểu hàng tháng của người Venezuela đang ở mức dưới 4 USD.

Như vậy, chỉ trong hơn 5 tháng qua, đồng bolivar đã giảm hơn 43% giá trị. Tuy nhiên, tỷ giá chính thức của chính phủ gần như không đổi là 10 bolivars đổi 1 USD.

Theo chỉ số Cafe Con Leche Index của Bloomberg, giá một cốc cà phê ở Venezuela đã tăng gần 8 lần trong 12 tuần qua, từ 5.500 bolivar lên 45.000 bolivar.

Theo đó, giá cả nói chung đã tăng 718%, nếu chuyển thành tốc độ trong 1 năm thì sẽ chạm tới con số 448.025%. Đây là một trong những tỷ lệ lạm phát kỷ lục.

Theo tờ Washington Post, nếu cách đây 5 hoặc 6 năm, 500 bolivar có thể đủ cho 2 người ăn một bữa tại nhà hàng sang trọng bậc nhất Caracas, thì tới cuối năm 2016, số tiền này chỉ đủ để mua 1 cốc cà phê. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, số tiền 500 bolivar nói trên không đủ để mua bất kỳ thứ gì ngoài trừ 132 galon xăng dầu – mặt hàng được chính phủ Venezuela trợ cấp.

Venezuela siêu lạm phát, tiền bỏ vào thùng rác không ai thèm nhặt
Người dân Venezuela xếp hàng mua thịt không rõ nguồn gốc trên đường phố. (Ảnh: Bloomberg).

Phóng viên Francisco Toro của tờ Washington Post cũng kể lại một câu chuyện để chứng minh sự mất giá khủng khiếp của đồng bolivar, rằng một người bạn Venezuela đã gửi cho anh ta một tấm hình chụp một thùng giác tại San Felix ở phía đông nam Venezuela bằng điện thoại, trong thùng rác ấy có ngổn ngang những vật liệu bao gói, đĩa CD cũ – những mảnh vụn bỏ lại sau một vụ cướp bóc tại cửa hàng hồi tuần trước. Nhưng điều khiến người này quan tâm nhất, chính là những đồng 20 bolivar nằm vương vãi cùng những mảnh vụn kia mà không ai thèm nhặt. Điều này cho thấy, những đồng tiền nhỏ này đã vô giá trị ngay cả những kẻ cướp bóc không muốn lãng phí thời gian để nhặt chúng lên.

Một trong những thông tin khiến tình trạng lạm phát ở Venezuela càng trở nên tồi tệ đó là tình trạng sản lượng dầu của nước này liên tục sụt giảm. Cụ thể, sản lượng dầu năm 2017 của Venezuela giảm tới 14% so với năm 2016.

Phát biểu tại New York hôm thứ 17/1, Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đã mô tả sự sụt giảm sản lượng dầu của Venezuela là một trong những vụ sụt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử.

Nguyễn Thu