Về tham dự phiên chợ Viềng (Nam Định) để cầu may, hàng nghìn người đã đi chục km dưới mưa lạnh và “cắn răng” chịu đựng mức giá phí các dịch vụ cao vọt so với ngày thường mà không dám oán than vì sợ kêu ca thì… vận may bay mất.

Đêm mùng 7 tháng Giêng (22/2) chợ Viềng mới khai hội, nhưng từ sáng, các tuyến đường dẫn về khu chợ được người dân quan niệm “bán rủi mua may” này đã đông kín người.

Về chợ Viềng, khách gồng mình chịu lạnh, cắn răng chờ may
Hàng chục nghìn người đổ về các ngả đường dẫn tới chợ Viềng. (Ảnh: Trần Thường)

Do đón không khí lạnh nên chiều 22/2, thời tiết miền Bắc trở rét và có mưa. Hàng chục nghìn người đi xe máy từ các huyện trong tỉnh Nam Định và ngoài tỉnh phải đội mưa và co ro trong giá lạnh trên đường về chợ Viềng.

Để tránh mưa, nhiều người phải trùm những chiếc túi bóng lên đầu; một số người chọn nhà có mái che vào trú tạm. Song, rất nhiều người vẫn áo mỏng đầu trần đội mưa phóng xe về chợ, theo Giao thông.

Về chợ Viềng, khách gồng mình chịu lạnh, cắn răng chờ may
Hàng nghìn người tầm tã dưới mưa. (Ảnh: Nam Trần)

Được “nhờ trời” mà dịch vụ bán áo mưa đột ngột tăng giá, trung bình mỗi chiếc áo mưa loại mỏng, dùng 1 lần từ 10.000-30.000 đồng (gấp từ 2-4 lần so với ngày thường). Nhiều người xót tiền vẫn cắn răng mua để tránh mưa, bớt rét.

Về chợ Viềng, khách gồng mình chịu lạnh, cắn răng chờ may
Những chiếc áo mưa mỏng lên tới 30.000 đồng. (Ảnh: Yến Chi)

Giá các dịch vụ tại chợ Viềng chiều 22/2 cũng tăng mạnh. Giá vé trông xe máy là 10-20 nghìn đồng một xe, còn ôtô từ 50-100 nghìn đồng một xe, nếu gửi đến khoảng 19h tối trở đi, vé ôtô sẽ tăng lên 150-200 nghìn đồng.

Theo đó, nhà nhà tận dụng mọi khoảng trống để làm nơi để xe, thậm chí Ban chỉ huy quân sự huyện Vụ Bản cũng trở thành điểm trông xe “ăn khách”.

Giá thịt bò chiều cùng ngày đã tăng cao. Dọc QL10 đoạn qua thị trấn Gôi, sạp hàng bán thịt bò mọc lên la liệt, người mua rầm rập ghé vào. Do quan niệm đi chợ Viềng phải mua thịt bò về lấy may nên nhiều người chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn nhiều so với ngày thường.

Theo tìm hiểu, một cân thịt bò (loại thịt mông) có giá 250 nghìn đồng, tăng 30 nghìn so với ngày thường. Một thủ bò được ra giá 500 nghìn đồng.

Về chợ Viềng, khách gồng mình chịu lạnh, cắn răng chờ may
Bơ phờ trong cơn mưa. (Ảnh: Yến Chi)

Các quán hàng ăn uống cũng được dịp tăng giá. Một cốc trà đá được bán 5 nghìn đồng, một tô phở, bún giá bán cao gấp đôi, gấp rưỡi ngày thường.

Thế Tam (TH)