Từ ngày 1/1/2018, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện việc thu phí khách tham quan danh thắng Yên Tử từ 20.000 – 40.000 đồng/lượt.

HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết thu phí Danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí) với mức phí 40.000 đồng/lượt/người lớn và 20.000 đồng/lượt/trẻ em.

Những đối tượng được miễn phí gồm: Trẻ dưới 1,2m (hoặc dưới 7 tuổi), người khuyết tật, tăng ni, cư sỹ, phật tử hoặc đại biểu Phật giáo. Các trường hợp được giảm 50% vé tham quan là người cao tuổi và những người được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa.

Theo đó, 80% số tiền thu phí từ việc bán vé sẽ được nộp về ngân sách Nhà nước, 20% được trích lại cho Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử làm công tác chuyên môn.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 12/2016, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 13 đề xuất thu phí tham quan khu di tích Yên Tử nhưng chưa được đồng ý. Thượng tọa Thích Thanh Quyết cũng đề xuất nên tích hợp các phí như cáp treo, xe điện và phí trông giữ phương tiện để thuận tiện cho người dân khi tham quan danh thắng.

Yên Tử là điểm du lịch hành hương thu hút khách. (Ảnh Internet).

Từ năm 2009 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng cho nhiều dự án quan trọng để duy trì và bảo tồn khu di tích Yên Tử như: Mở đường 2 làn xe từ Dốc Đỏ vào Yên Tử, đường điện chiếu sáng, trùng tu tôn tạo chùa Suối Tắm, kè đá chống sạt lở chùa Hoa Yên, dự án mở rộng đường giao thông Yên Tử, trung tâm lễ hội…

Trong khi đó, mỗi năm Yên Tử thu hút hàng triệu du khách, tăng ni, phật tử đến tham quan nhưng không thu phí. Theo lãnh đạo Ban quản lý di tích, hiện chỉ có hai khoản thu chính là Dịch vụ cáp treo và tiền công đức.

Ông Trần Văn Lâm, Bí thư TP. Uông Bí cho biết, tỉnh từng thu phí tham quan Yên Tử và dừng từ năm 2007. Từ nhiều năm nay, ngân sách nhà nước phải bỏ ra những khoản lớn để đầu tư, tôn tạo, nâng cấp hạ tầng cơ sở và nuôi bộ máy Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử. Vì vậy, việc thu phí trở lại cũng nhằm một phần giảm gánh nặng cho ngân sách, theo VnExpress.

Hoàng Minh