Cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đang vào cuộc điều tra vụ hơn 100 ngôi mộ của các dòng họ tại địa phương bị kẻ gian đập vỡ bát hương.

Ngày 29/11, ông Phạm Trần Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) cho biết, đã chỉ đạo Công an huyện Yên Mỹ và các đơn vị chức năng điều tra làm rõ vụ việc khoảng 100 ngôi mộ ở nghĩa trang thuộc thị trấn Yên Mỹ bị đập vỡ bát hương, theo Dân Việt.

Cụ thể Zing cho biết, sáng 29/11, một số người phát hiện nhiều ngôi mộ tại nghĩa trang Thị trấn Yên Mỹ (Hưng Yên) bị đập vỡ bát hương. Ngay sau đó, người dân đã thông báo với cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận ban đầu, gần 100 bát hương tại thôn Nghĩa Trang (Thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên) bị đập vỡ chỉ sau một đêm. Trong đó có những ngôi mộ của nhiều dòng họ lớn trong làng.

Nhiều ngôi mộ tổ cũng bị đập bát hương. (Ảnh: Người Đưa Tin)

“Từ trước đến nay, tại địa phương chưa từng xảy ra sự việc tương tự. Hiện, chúng tôi chưa dám đưa ra bất kỳ kết luận gì liên quan đến nguyên nhân sự việc”, ông Hoạt chia sẻ. 

Ông Hoạt thông tin thêm, khu vực nghĩa trang có bát hương bị đập phá không nằm trong diện giải tỏa, thu hồi. Hiện chưa xác định được đối tượng đập phá và nguyên nhân dẫn tới sự việc.

Anh Nguyễn Văn Dương (35 tuổi, người dân) cho rằng, người dân trong làng không có xích mích chung với ai. “Chỉ có mới đây, một đơn vị thi công đào được 200 chiếc tiểu xin chôn ở nghĩa trang nhưng người dân không cho”, anh Dương nói. 

Theo Điều 246 Bộ luật Hình sự, tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. 

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

– Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

– Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

– Vì động cơ đê hèn;

– Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Thế Tam (tổng hợp)