Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) vừa tổ chức hội nghị đối ngoại thường niên năm 2018 vào đầu tuần này. Đại diện Hapro cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm 2017 đạt 95,23 triệu USD, tổng doanh thu 4.452 tỷ đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hapro mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các đối tác để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ.

Theo ông Vũ Thanh Sơn – Tổng giám đốc Hapro, kim ngạch xuất khẩu của Hapro trong năm 2017 đạt 90,55 triệu USD, góp phần giúp công ty đạt tổng doanh thu 4.452 tỷ đồng.

Hapro cho biết công ty sẽ tổ chức buổi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 30/3 tới đây tại sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo đó, Hapro sẽ chào bán 75,9 triệu cổ phần, chiếm 34,5% vốn điều lệ công ty, với giá khởi điểm là 12.800 đồng/cổ phần. Nếu thực hiện thành công, Hapro sẽ thu về gần 972 tỷ đồng từ đợt IPO này.

Song song với phiên đấu giá, Hapro cũng tiến hành bán cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là với 1,07 triệu cổ phần, chiếm 0,5% vốn điều lệ; và 143 triệu cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 65% vốn điều lệ.

Hiện UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt cho công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) thuộc tập đoàn BRG tham gia mua toàn bộ 65% cổ phần và trở thành cổ đông chiến lược của Hapro. Nếu thương vụ này thành công, Vinamco sẽ phải bỏ ra ít nhất 1.830 tỷ đồng và trở thành chủ nhân mới của Hapro.

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) có lĩnh vực kinh doanh chính là bán buôn thực phẩm, bán buôn đồ uống, bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác.

Đây là một doanh nghiệp Nhà nước có tình hình kinh doanh bết bát trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, Hapro đang nắm giữ trong tay nhiều dự án, nhiều mảnh đất “vàng” ở Hà Nội và là đơn vị đang quản lý, sử dụng và đầu tư vào nhiều dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố lớn.

Quang Minh tổng hợp