Trung Quốc vừa có tháng nhập khẩu dầu thô nhiều thứ hai trong lịch sử, và các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ là những người đang gặt hái được lợi ích.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ công ty ClipperData chuyên theo dõi các tàu chở dầu Trung Quốc cho biết, mỗi ngày có 289.000 thùng dầu thô của Mỹ cập cảng biển Trung Quốc trong tháng 11. Đây là lượng nhập khẩu dầu thô kỷ lục của Trung Quốc từ Mỹ từ trước đến nay.

Tuy đó là một tỷ trọng nhỏ trong số 9,01 triệu thùng dầu/ngày mà Trung Quốc nhập vào tháng 11, nhưng nó cho thấy các nhà sản xuất của Mỹ đang tiếp cận được với thị trường Trung Quốc, 2 năm sau khi Nghị viện Mỹ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài 40 năm.

Nhập dầu dầu thô của Trung Quốc từ Mỹ. (Nguồn: ClipperData)

Các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ có thể thâm nhập được thị trường Trung Quốc một phần là vì OPEC, Nga và 9 nước xuất khẩu dầu mỏ khác đang hạn chế sản xuất để giúp cân bằng một thị trường dư cung.

Ông Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu thị trường hàng hoá của hãng ClipperData, cho rằng có một nhân tố quan trọng hơn trong vài tháng trở lại đây, đó là dầu thô của Mỹ đang giao dịch ở mức giá thấp hơn đáng kể so với giá dầu quốc tế.

Chênh lệch giữa giá dầu WTI của Mỹ và dầu Brent của quốc tế đã nới rộng vào mùa thu vừa qua sau khi bão Harvey khiến các công ty lọc dầu ở vùng Vịnh Mexico của Mỹ phải đóng cửa, và Trung Quốc bắt đầu tăng cường nhập khẩu dầu của Mỹ từ thời điểm đó.

Việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cũng giúp tổng lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt mức kỷ lục trên 2 triệu thùng/ngày vào tháng 10/2017.

Minh Tuệ