Theo hãng tin Reuters, cuộc chiến thương mại với Mỹ đã khiến nền kinh tế Trung Quốc “hắt hơi” và điều này có thể dẫn đến một trận “ốm nặng” đối với nhiều doanh nghiệp lớn của châu Âu do có mức độ phụ thuộc lớn vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trở ngại đối với các doanh nghiệp châu Âu được dự báo vẫn sẽ tiếp diễn cho dù cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 1/12 ở Argentina kết thúc trong bầu không khí thân mật. Trong trường hợp căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, ảnh hưởng đến các công ty hàng đầu châu Âu sẽ rất sâu rộng.

Các nhà sản xuất ôtô hạng sang của Đức như BMW và các hãng đồ hiệu của Pháp như Hermes đều đã bị đưa vào danh sách “vạ lây” bởi chính sách thương mại của chính quyền Trump. Giá cổ phiếu của các công ty này đồng loạt giảm mạnh trong năm nay.

Cổ phiếu BMW giảm giá gần 16% so với thời điểm đầu năm, còn cổ phiếu Hermes đã mất hơn 20% giá trị kể từ mức đỉnh của năm thiết lập hồi tháng 3.

Các công ty thuộc chỉ số chứng khoán DAX của thị trường Đức có tổng doanh thu hàng năm từ thị trường Trung Quốc lên tới gần 80 tỷ USD. Năm nay, DAX đã giảm 12,5% do chịu tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Theo dự báo của Morgan Stanley, doanh thu từ Trung Quốc sẽ chiếm 18% tổng doanh thu của BMW trong năm 2018. Tỷ lệ này đối với Volkswagen là 14%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2018. Cùng với đó, nhiều số liệu thống kê từ doanh số bán ôtô, các xu hướng thương mại điện tử, cho tới dữ liệu ngành sản xuất đều cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang mất đà tăng trưởng.

Đối mặt với mức nợ đã cao của các doanh nghiệp và hộ gia đình, Trung Quốc được cho là không có nhiều dư địa để kích thích tăng trưởng kinh tế bằng biện pháp tài khóa nếu như Bắc Kinh không muốn giảm giá đồng nội tệ.

Các hãng đồ hiệu của châu Âu không thể không lo lắng về Trung Quốc bởi thị trường này đóng góp khoảng 24% doanh thu của các ông lớn hàng hiệu như Kering – công ty Pháp sở hữu thương hiệu Gucci, hay công ty nữ trang cao ấp Richemont của Thụy Sỹ.

Báo cáo của công ty Jefferies nhận định một đợt giảm tốc tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc có thể khiến ngành đồ hiệu châu Âu khốn đốn trong năm 2019.

Giới quan sát cho rằng sóng gió có thể nổi lên trên thị trường chứng khoán châu Âu nếu cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc ở Argentina dự kiến diễn ra trong ngày 1/12 không đạt được một thỏa thuận để xuống thang cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, giới đầu tư chứng khoán châu Âu cho rằng khả năng cuộc chiến thương mại sẽ không sớm kết thúc.

“Sẽ khó có chuyện Trung Quốc có những nhượng bộ đủ lớn để đáp ứng các yêu cầu của Mỹ. Tình hình vì thế có thể sẽ còn trở nên xấu hơn”, theo Melanie Baker, chuyên gia kinh tế trưởng của Royal London.

Vỹ An