Hàng chục công nhân và máy khoan cắt bê tông được huy động. Phương pháp tháo dỡ chính chủ yếu là khoan cắt bê tông và dùng sức người di chuyển khối bê tông lan can.

Theo Vnexpress, 8h sáng 30/3, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An thuê hai đơn vị độc lập bắt đầu tháo dỡ công trình cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình).

Vị trí tháo dỡ bắt đầu từ đỉnh núi Cái Hạ có độ cao 100 m – khu vực cầu nối giữa hai vách núi của cầu bậc thang dài hơn 500 m.

Phương pháp tháo dỡ chủ yếu là khoan cắt bê tông và dùng sức người di chuyển các khối bê tông. Sau đó, nhóm thợ sẽ dùng ròng rọc đưa các khối bê tông xuống mặt đất nhằm giữ nguyên hiện trạng vùng lõi Di sản Tràng An. Công trình xây dựng trên vách núi cao nên việc tháo dỡ được thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng.

Triển khai tháo dỡ công trình sai phép xuyên di sản Tràng An
Doanh nghiệp bắt đầu tiến hành tháo dỡ cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An (ảnh: Zing).

Theo VOV, tham gia quá trình tháo dỡ có đại diện các ngành trong thành phần đoàn thanh tra liên ngành, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Hoa Lư. Lực lượng chức năng cũng đã được tăng cường đến để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông xung quanh khu vực chân núi Cái Hạ.

Trao đổi với Zing, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, cho biết từ sáng sớm lãnh đạo tỉnh, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và lực lượng công an có mặt để giám sát, bảo đảm an ninh trật tự.

Triển khai tháo dỡ công trình sai phép xuyên di sản Tràng An
Nhóm thợ dùng máy khoan cắt bê tông tháo dỡ lan can cầu (ảnh: NLĐ).

Trước đó, trong cuộc họp với UBND huyện vào sáng 26/3, ông Nguyễn Văn Son, lãnh đạo Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An cam kết sẽ bắt đầu tháo dỡ công trình trước 30/3.

Trước đó, vào ngày 7/3, UBND tỉnh Ninh Bình đã công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành do ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm trưởng đoàn để thanh – kiểm tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), thuộc vùng lõi quần thể Danh thắng Tràng An, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được công nhận năm 2016. Qua đó sẽ làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Công trình này được UBND tỉnh Ninh Bình xác định đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong xây dựng, xâm hại, phá vỡ cảnh quan vùng lõi Di sản Thế giới Tràng An, trong đó có việc tự ý mở bến thuyền khi chưa được phép, tự in và đưa ra giá vé đi tham quan bằng thuyền.

Thanh Thanh