Bức tranh “Chân dung của một nghệ sĩ” người Anh David Hockney (81 tuổi) mới đây được định giá lên đến 80 triệu USD. Đây là mức giá kỷ lục mới dành cho tác phẩm của một họa sĩ vẫn còn sáng tác. 

Chân dung của một nghệ sĩ còn có tên gọi khác là Hai người bên hồ bơi, được đánh giá cao bởi giá trị biểu trưng. Tác phẩm được ước tính trị giá 80 triệu đô la.

Nhà đấu giá Christie's cho biết: "Đây là một trong những kiệt tác vĩ đại của thời hiện đại. Hiện bức tranh được định giá từ khoảng 80 triệu USD. Điều này không có nghĩa là chúng tôi muốn giới thiệu nó chỉ ở mức giá đó mà từ phân tích và đặt trong bối cảnh thị trường hiện tại. Trong vòng 10 – 20 năm tới, nếu người sở hữu bán, chúng tôi sẽ mua lại và bán với giá cao hơn".

tranh david hockney thiet lap ky luc 80 trieu usd
Bức tranh của họa sĩ David Hockney. (Ảnh: Getty)

Trước đó, năm 2013, kỷ lục giá tranh cao nhất của danh họa vẫn còn tại thế, thuộc về họa sĩ người Mỹ Jeff Koons với 58 triệu USD.

Danh họa David Hockney sinh năm 1937, năm nay 81 tuổi. Không chỉ là họa sĩ tài ba, ông còn là nhà thiết kế và thợ ảnh có tiếng. Tên tuổi của ông gắn liền với những bức tranh mang đậm nét hài hước và các bức chân dung con người trong xã hội đương thời với phong cách dân dã, bình dị. Mỗi bức ảnh David thực hiện đều là sự khám phá một phần thế giới của chính họa sĩ.

tranh david hockney thiet lap ky luc 80 trieu usd
Danh họa David Hockney năm nay 81 tuổi. (Ảnh: Reuters)
tranh david hockney thiet lap ky luc 80 trieu usd
Triển lãm David Hockney nhân sinh nhật 80 tuổi của ông. (Ảnh: Vi.rfi.fr)

David Hockney từng thực hiện 400 triển lãm cá nhân và hơn 500 triển lãm nhóm.

Chân dung của một nghệ sĩ sẽ được trưng bày tại Hong Kong, London và Los Angeles, trước khi được bán đấu giá vào ngày 15/11 tới tại New York.

Hạ Nguyên (Tổng hợp)