Các loại cây trái tạo hình, in chữ mang ý nghĩa cầu chúc năm mới may mắn, an lành phục vụ cho mâm ngũ quả rất hút khách dịp giáp Tết Nguyên đán.

Hiện các nhà vườn đang tất bật chuẩn bị các loại nông sản phục vụ cho Tết Mậu Tuất.

Chia sẻ trên Tiền phong, ông Võ Hồng Quốc (ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết dù đã trải qua nhiều lần thất bại nhưng vẫn kiên trì làm nên trái đào tiên tạo hình hồ lô có in các chữ nổi “Tài – Lộc” độc  đáo nhất miền Tây.

Theo ông Quốc, trái đào tiên hồ lô thành phẩm phải được uốn nắn vào khuôn suốt 3 tháng ròng. Mỗi cây chỉ đậu tầm 5–7 trái. Do đó, đòi hỏi nhà vườn phải có tay nghề giỏi. Mức giá của đào tiên hồ lô được in hai chữ “Tài – Lộc” có giá bán từ 400.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Loại quả này rất được khách hàng ưa chuộng vì trái giữ được độ tươi gần một tháng và khi trái khô lại sẽ chưng được từ 1–2 năm.

Trái cây độc lạ "giá trên trời" vẫn lắm người mua bày mâm ngũ quả
Đu đủ là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người dân Nam bộ. (Ảnh: Tiền phong)

Bên cạnh đào tiên hồ lô thì đu đủ in chữ “Phước – Lộc – Thọ…” của chị Nguyễn Thị Ướm (ngụ TT Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cũng là một trong những mặt hàng chưng Tết rất hút khách.

Đu đủ là loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người dân Nam bộ. Đó là chưa kể loại quả này còn được in chữ càng làm tăng thêm ý nghĩa, ví dụ “đủ Lộc”, “đủ Thọ”… Những quả đu đủ với sắc vàng tươi sáng càng làm cho mâm ngũ quả ngày Tết thêm phần rực rỡ. “Đủ vàng” còn mang hàm ý cầu mong năm mới sung túc.

Trái cây độc lạ "giá trên trời" vẫn lắm người mua bày mâm ngũ quả
Dưa hấu thỏi vàng giá lên đến 3,5 triệu đồng/cặp. (Ảnh: Dân trí)

Các loại trái cây độc lạ hiện được nhiều người dân săn mua để chưng Tết hoặc làm quà biếu. Các thương lái tiết lộ, nhiều loại trái cây năm nay như dừa hồ lô, dưa hấu thỏi vàng… sẽ khan hiếm, thậm chí cháy hàng do thời tiết không thuận ảnh hưởng tới năng suất.

Hiện dưa hấu thỏi vàng có giá dao động từ 1,5–3,5 triệu đồng/cặp, dưa hấu vuông khoảng 2,5 triệu đồng cặp, bưởi hồ lô dao động từ 1,2–1,5 triệu đồng/cặp…

Chia sẻ trên Dân trí, một tiểu thương chuyên kinh doanh hàng “độc” mùa Tết cho biết: “Năm nay các nhà vườn có tên tuổi ở miền Tây tăng giá bán khoảng 25% so với các năm trước nên chúng tôi đang đi tìm kiếm những nguồn hàng mới có chất lượng tương tự nhưng giá rẻ hơn cho khách hàng”.

Nguyễn Trang