Hiện nay công tác dán tem thuế các trụ bơm xăng dầu trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cơ bản đã hoàn thành.

Đây là thông tin được cho biết tại buổi làm việc giữa Tổ công tác liên ngành Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia với các sở ngành Tp. Hồ Chí Minh về thực hiện Kế hoạch số 410/KH-BCĐ389, ngày 14/6/2017 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương xăng dầu (gọi tắt là Kế hoạch 410), ngày 26/10.

Theo đó, từ ngày 7/8 đến ngày 29/8/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành xăng dầu và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Thành phố đã phối hợp cùng Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh tham gia công tác dán tem thuế đối với các trụ bơm xăng dầu.

Cụ thể, tổng cột đo xăng dầu tại 534 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên toàn Thành phố có khoảng 3.900 cột đo. Đến ngày 30/8/2017, lực lượng Quản lý thị trường 24 quận – huyện thay thế Đoàn kiểm tra liên ngành xăng dầu tiếp tục phối hợp tham gia dán tem thuế đối với các trụ bơm xăng dầu.

Còn thống kê của các sở, ngành thành phố cũng cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã kiểm tra 75 trường hợp, trong đó phát hiện 6 trường hợp vi phạm và xử phạt hơn 112 triệu đồng. Các vụ vi phạm chủ yếu là những trường hợp không niêm yết thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định, sử dụng chứng chỉ kiểm định phương tiện đo xăng dầu đã hết hiệu lực…

Theo ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, nhận định, qua việc khảo sát một số địa phương, cho thấy các đơn vị thực hiện Kế hoạch 410 khá nghiêm túc và nỗ lực trong đấu tranh buôn lậu cho đến kiểm soát gian lận thương mại trong tiêu thụ; trong đó, các địa phương đã kiểm tra và phát hiện những vụ việc liên quan đến chất lượng xăng dầu, đồng thời đang đánh giá, nghiên cứu để có giải pháp quản lý, giám sát hiệu quả hơn.

Riêng đối với địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, là một trong những địa phương nhập khẩu xăng dầu lớn nhất nước cũng như chiếm số lượng lớn doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, ông Đàm Thanh Thế, cho rằng, cần có những giải pháp đồng bộ.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, để đảm bảo quản lý lĩnh vực xăng dầu trên địa bàn và thực hiện hiệu quả Kế hoạch 410, đòi hỏi các sở, ngành Tp. Hồ Chí Minh xây dựng chương trình hành động thiết thực; phối hợp liên ngành trong thực hiện kế hoạch trọng tâm.

Thanh Tùng