Hôm qua ngày 9/5, UBND TP. HCM tổ chức họp khẩn để ứng phó với dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. 

Báo Thanh Niên cho biết, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. HCM, yêu cầu các địa phương, ban ngành thực hiện nghiêm túc kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi theo các nội dung chỉ đạo gần đây.

Đặc biệt, với các quận huyện có các hộ dân nuôi heo bằng thức ăn thừa, lực lượng chức năng phải tăng cường vận động những hộ này không tái đàn hoặc chuyển sang chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp để giảm rủi ro cho chính người chăn nuôi

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đầu mối tập huấn nghiệp vụ xử lý dịch bệnh cho 50 nhân sự để chi viện cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y trong trường hợp xấu nhất là dịch xảy ra trên địa bàn thành phố.

TP. HCM và Đồng Nai đã thống nhất tuyến đường vận chuyển heo về TP. HCM giết mổ chỉ đi qua 2 tuyến quốc lộ 1A và 1K. Các trường hợp xuất heo về các tỉnh Tây Nam bộ nếu chủ hàng có nhu cầu di chuyển tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây phải đăng ký ghi rõ tuyến đường vận chuyển trên giấy chứng nhận kiểm dịch.

TP. HCM không lo thiếu nguồn cung thịt sạch. (Ảnh: Thanh Niên)

Như báo Tuổi Trẻ thông tin, dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại Đồng Nai vào ngày 26/4 và đến nay đã có 4 xã có ổ dịch ở hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch. Đây là địa phương cung cấp lượng heo lớn nhất cho TP. HCM trong nhiều năm qua. Hiện Đồng Nai có trên 2 triệu con heo các loại, cung cấp gần 50% tổng lượng heo tiêu thụ hằng ngày của TP. HCM.

Nguy cơ bùng phát dịch tả heo châu Phi tại TP. HCM cũng ở mức cao không chỉ đây là nơi tập kết và tiêu thụ thịt heo rất lớn từ các tỉnh thành (6.500-7.000 con mỗi ngày) mà còn ở khâu chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ lậu và buôn bán thịt heo không rõ nguồn gốc ở các tỉnh. Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban an toàn thực phẩm thành phố, cho biết thực tế vẫn còn các lò giết mổ lậu và các chợ lẻ bán thịt heo không rõ nguồn gốc rất khó kiểm soát và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Hiện cơ quan chức năng TP.HCM đã làm việc với tỉnh Đồng Nai, Bình Dương để triển khai thêm các biện pháp đối phó với dịch bệnh heo châu Phi khi phát hiện ổ dịch tại Đồng Nai. Theo quy định, trong vòng 30 ngày, nguồn heo tại các xã có dịch tại Đồng Nai sẽ không được xuất về TP. HCM, các điểm giết mổ cũng bị đình chỉ hoạt động trong thời gian có dịch. Cơ quan chức năng TP. HCM đã tổ chức thiết lập thêm các chốt chặn mới hoạt động 24/24 để kiểm tra vận chuyển heo từ các tỉnh bên ngoài vào thành phố.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: