Do ảnh hưởng của bão số 9 gây mưa kéo dài tại TP. HCM đã khiến nhiều trường học tại khu vực trũng, thấp như Q.8, Q.9, Q.Bình Thạnh, Thủ Đức bị ngập sâu trong nước.

Chiều 26/11, cô Nguyễn Thị Thịnh, Hiệu phó Mầm non Tuổi Thơ (quận 8, TP. HCM) đứng trước cổng trường khi sân và các phòng học vẫn ngập hơn một gang tay. Thỉnh thoảng, vài phụ huynh đến trường hỏi về lịch học ngày mai và nhận được câu trả lời “chờ chỉ đạo từ Phòng Giáo dục quận, sẽ thông báo sớm nhất đến cha mẹ”, theo VnExpress.

Phòng học Trường mầm non Tuổi thơ (Q.8) ngập nước. (Ảnh: Thanh Niên)

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Giáo dục quận 9, thông tin do ảnh hưởng của mưa bão số 9, ngày 25/11, sân các trường học trên địa bàn quận bị ngập nước. Đồng thời một số cây cối trong trường bị gãy. Sáng sớm hôm nay, cán bộ, giáo viên, nhân viên của các trường trong quận đã tập trung dọn dẹp để chuẩn bị cho buổi học ngày mai.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục quận 9 cũng đề nghị ban giám hiệu các trường phân công lịch trực để cùng với lực lượng bảo vệ nhà trường giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong ngày hôm nay nếu có, theo báo Thanh Niên.

Đến thời điệm hiện tại, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng Giáo dục quận 8, cho biết trên địa bàn quận này còn 3 trường vẫn nằm trong tình trạng ngập sân trường khoảng 20 cm.

Đó là những trường: Mầm non Tuổi Thơ (phường 5), mầm non Thỏ Ngọc (phường 7) và tiểu học Nguyễn Trung Ngạn (phường 7). 

Hiện giáo viên, nhân viên những trường này đang tập trung để chờ nước rút là tiến hành công tác dọn dẹp để đón học sinh trở lại trường học. (Ảnh: Thanh niên).

Theo ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 cho biết, với những trường đã khô ráo sau ngập sẽ hoạt động bình thường vào hôm sau. Với trường ngập nặng như Mầm non Tuổi Thơ, quận có thể bố trí cho trẻ học tại hội trường ở tầng hai.

Hàng loạt trường học ngập sâu trong nước sau bão số 9. (Ảnh: Dân Trí)

Còn tại Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh), lực lượng tạp vụ cùng nhân viên trường đang vệ sinh dọn dẹp sân trường.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết ngay sau khi nhận được thông báo khẩn của Sở về việc các trường phải chuẩn bị phương án phòng chống bão số 9, nhà trường đã thực hiện công tác dọn dẹp, di đời những đồ dùng, vật dụng có thể bị ảnh hưởng khi gặp mưa to, gió lớn nhằm hạn chế những thiệt hại.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay Sở đang gấp rút yêu cầu các trường học, các phòng giáo dục báo cáo nhanh tình hình ảnh hưởng của đơn vị sau cơn bão số 9.

Ghế tại các phòng học ở trường Tiểu học Bông Sao được xếp gọn từ cuối tuần trước để tránh ngập. (Ảnh: Lê Nam).

Trường Tiểu học Bông Sao nằm cùng tuyến đường Bùi Minh Trực cũng bị ngập sau trận mưa chiều tối 25/11. 

Nhiều trường khác tại các quận 4, 6,7, 12, tới chiều 26/11 vẫn ngập, phải huy động máy bơm để hút cạn. Tại trường THCS An Phú Đông (quận 12), hàng chục giáo viên hì hục tát nước, quét dọn và thu gom rác sau trận mưa làm ngập tối qua.

Trường An Phú Đông có hai cơ sở nằm sát nhau, đồ dùng dạy học, bàn ghế và sổ sách đã được dọn dẹp, kê cao từ trước cơn bão nên không bị thiệt hại đáng kể. Hiện, bàn ghê, phòng học đã được lau chùi sạch cho học sinh kịp đến trường ngày mai.

Ở quận Bình Tân, các tuyến đường xung quanh trường Mầm non Hoa Phượng, Tiểu học Ngô Quyền, THCS Huỳnh Văn Nhệ, THPT Vĩnh Lộc vẫn còn ngập. Bên trong các trường này dù không ngập nước song giáo viên và nhân viên lao công phải thu gom rác từ đường trôi vào.

Trước đó, khoảng 1,7 triệu trẻ mầm non và học sinh phổ thông ở TP HCM nghỉ học trong ngày 25/11 theo thông báo khẩn của thành phố sau khi áp thấp nhiệt đới từ cơn bão Usagi đổ vào Sài Gòn.

Nhiều phụ huynh ở Sài Gòn sáng nay tìm đủ cách để quản lý con khi trường học tạm ngưng hoạt động. Người mang con gửi ông bà, người thân, người mang con đến cơ quan hoặc xin công ty làm việc tại nhà để giữ trẻ.

Chiều 25/11, bão Usagi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi sâu vào đất liền, tiếp tục khiến TP HCM và nhiều tỉnh thành mưa lớn. Ở Sài Gòn, các quận trung tâm 1, 3, 4, 10 và ngoại thành như quận 2, 7, 9, huyện Nhà Bè, Bình Chánh mưa lớn, gây ngập nhiều tuyến đường chính.

Thanh Thanh (t/h)