Công chức TP.HCM sẽ bị cấm mặc quần jeans, áo thun khi đi làm. Nữ công chức phải mặc váy dài quá gối, áo có tay và có cổ.

Quy tắc ứng xử của công chức vừa được trình dự thảo. Theo bộ quy tắc này, công chức thành phố không được mặc áo thun, quần jeans, không được nói tiếng lóng, nói tục, quát nạt hay tự ý phát ngôn, cung cấp thông tin không đúng thẩm quyền, Zing.vn đưa tin.

Về trang phục nơi công sở

Bộ quy tắc này quy định, khi thực hiện nhiệm vụ, công chức phải mặc trang phục, đầu tóc gọn gàng, lịch sự, đi giày hoặc dép có quai hậu.

  • Đối với công chức nam, trang phục là quần tây, áo sơ mi
  • Đối với công chức nữ, trang phục là quần tây hoặc váy dài qua đầu gối, áo sơ mi có tay hoặc comple, áo dài truyền thống.

Riêng trang phục của nữ công chức, có góp ý nên thêm chi tiết áo phải có tay, có cổ, váy phải qua đầu gối. Góp ý này sẽ được tiếp thu và đưa vào dự thảo.

Ngoài ra, Quy định cấm công chức mặc quần jeans, áo thun khi đi làm được nhấn mạnh trong dự thảo.

Về tác phong làm việc và giao tiếp

Bộ quy tắc này quy định, công chức phải có thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ phải rõ ràng, mạch lạc, không nói tục, nói tiếng lóng, quát nạt.

Không tự ý phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu không đúng thẩm quyền.

Trong giao tiếp, ứng xử với nhân dân, công chức phải có thái độ niềm nở, nhã nhặn, lắng nghe ý kiến, giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể về các quy định liên quan đến giải quyết công việc.

Công chức không được có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân.

Khi giao tiếp qua điện thoại, công chức phải xưng tên, cơ quan, đơn vị nơi công tác; trao đổi ngắn gọn, tập trung vào nội dung công việc.

Khi nói chuyện cần điều chỉnh âm vực vừa đủ nghe; không tỏ thái độ thiếu lịch sự, không gắt gỏng hay nói trống không; không ngắt điện thoại đột ngột.

Trong quan hệ ứng xử với gia đình, công chức không được tổ chức các hoạt động cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, thăng chức và các hoạt động khác của bản thân và gia đình xa hoa, lãng phí, vì mục đích vụ lợi.

Về vấn đề ứng xử

Bộ quy tắc quy định, công chức không được sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

Công chức không hút thuốc lá tại cơ quan, phòng làm việc, phòng họp và hội trường.

Trong giờ làm việc, công chức không được đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân.

Quy định công chức không được xem báo mạng, báo điện tử, không truy cập các website có nội dung không lành mạnh, không thờ cúng trong phòng làm việc và hoạt động mê tin dị đoan sẽ được bổ sung vào dự thảo.

Ngoài ra, công chức không được đánh bạc, tham gia các tệ nạn hoặc các hành vi sai trái khác dưới mọi hình thức.

Tìm hiểu về phản ứng của một số công chức, đa số đều có chung ý kiến “cấm là đúng”.

Chị T. (công chức làm việc tại một doanh nghiệp công ích) cho rằng, quy định cấm quần jeans, áo thun là đúng.

Tuy nhiên theo chị T., việc quy định trang phục công sở cũng cần linh động chứ không nên cấm toàn bộ. Ở khu vực phải gặp gỡ người dân, khách hàng, doanh nghiệp, công chức ăn mặc trang phục lịch sự sẽ tạo thiện cảm, tạo môi trường làm việc nghiêm túc.

Chị cho biết, dù chưa có quy định này, nhưng khi đi làm, trang phục của chị vẫn luôn là áo sơ mi và quần âu. “Cấm nhằm giữ nghiêm túc cho nơi làm việc”, công chức này nói.

Chị T. cũng bày tỏ sự đồng ý với những quy định khác như cấm đọc báo mạng, chơi điện tử, sử dụng các thiết bị giải trí trong giờ làm…

Đang trong giờ làm việc mà đọc báo, chơi điện tử thì cấm là điều hiển nhiên rồi. Tuy nhiên, giờ nghỉ trưa mà làm thì đó là quyền tự do chứ không ai cấm cả”, chị T. chia sẻ.

Chị cũng dẫn ra nhiều ví dụ cho thấy việc công chức chơi điện tử, sử dụng thiết bị điện tử không vì mục đích công việc ảnh hưởng như thế nào. “Ví dụ nhân viên ở phòng tiếp nhận hồ sơ mà ngồi bấm điện thoại chơi điện tử rồi kêu đợi tý đợi tý thì đợi tới bao giờ? Trong khi người dân đang chờ mà dán mắt vào màn hình tivi coi phim bộ thì nhìn rất kỳ”.

Một công chức khác là Hùng Anh cũng đồng tình với quan điểm không nên mặc quần jeans, áo thun nơi công sở. Anh này cho rằng đối với nam giới, quy định khá đơn giản nên không khó thực hiện.

Theo anh, không chỉ riêng công chức, các nhân viên ở các tập đoàn, công ty nước ngoài đều mặc quần âu, áo sơ mi đi làm. Trang phục vừa lịch sự, đẹp và thời trang.

Tuy nhiên, anh cho rằng quy định với trang phục nữ giới có hơi khắt khe.

“Ai cũng biết nữ giới, kể cả nữ công chức đều thích điệu đà. Với tôi, không phải lúc nào váy dài quá gối cũng đẹp và phù hợp với công sở”, anh Hùng Anh nói.

Dù vậy theo anh, mọi người nên tuân thủ quy định của nơi làm việc.

Khôi Minh