Cùng với ca từ, giai điệu, bìa album cũng là một trong những yếu tố nghệ thuật được truyền thông và công chúng quan tâm. Bìa album Abbey road của The Beatles, London calling của The Clash… đã trở thành biểu tượng trong âm nhạc đến bây giờ.

top 8 bia album ghi dau an moi thoi dai

Dark side of the moon – Pink Floyd (1973): Bìa album của Pink Floyd rất đơn giản nhưng lại gây ấn tượng mạnh với công chúng lúc bấy giờ. Khi ấy, thành viên nhóm Richard Wright muốn thiết kế bìa album "thông minh, đơn giản, sang trọng" và không phải ảnh chụp.

Hình ảnh ánh sáng 6 màu đi xuyên qua lăng kính như cầu vồng đã gói gọn 3 yếu tố: Ánh đèn sân khấu, ca từ trong album và cái "đơn giản nhưng đậm nét" của Wright. Từ đó, cứ nhắc đến hình ảnh lăng kính, mọi người đều liên tưởng đến Pink Floyd.

top 8 bia album ghi dau an moi thoi dai

Abbey road – The Beatles (1969): Trong suốt thời gian hoạt động, The Beatles có rất nhiều album xuất sắc, đạt thành tích trên bảng xếp hạng âm nhạc và doanh thu. Trong đó, Abbey road là album thứ 11của The Beatles phát hành năm 1969. Bìa album là hình ảnh các thành viên The Beatles đang băng qua đường.

Bức ảnh được chụp chỉ trong vòng 10 phút khi cảnh sát đang phân luồng giao thông. Đây là bìa album đầu tiên của The Beatles không có bất cứ thông tin gì ngoại trừ tấm hình, kể cả tên nhóm hay tên album. Ngoài ra, đây cũng là bìa album nổi tiếng và được "nhái lại" nhiều nhất trong lịch sử rock and roll.

top 8 bia album ghi dau an moi thoi dai

Ramones (1976): Hãng Sire Records đã chi 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng) để chụp ảnh bìa album Ramones cho ban nhạc cùng tên. Tuy nhiên, sau đó, những bức ảnh không được sử dụng.

Bìa album Ramones được chụp lại hết sức đơn giản. Hình ảnh 4 thành viên đứng trước một bức tường loang lổ hình vẽ graffity được chọn làm bìa album và để lại ấn tượng với người hâm mộ. Bức hình do nhiếp ảnh gia Roberta Bayley của tạp chí Punk thực hiện.

Điểm thú vị trong bức hình là để có được chiều cao đồng đều, các thành viên đã có nhiều dáng đứng khác nhau. Tay trống Tommy với chiều cao khiêm tốn đã phải đứng lên bậc thềm tường, trong khi đó, giọng ca chính Joey phải khuỵu chân nhưng vẫn cao vượt trội hơn so với các thành viên còn lại.

top 8 bia album ghi dau an moi thoi dai

Led Zeppelin (1969): Bìa album đầu tay của ban nhạc Led Zeppelin là thảm họa hàng không Hindenburg chấn động năm 1937 do phóng viên ảnh Sam Shere chụp.

Nhà báo Greg Kot viết trên tạp chí Rolling Stone: "Phần bìa của Led Zeppelin thể hiện hình chiếc khí cầu Hindenburg, với mọi thứ vinh quang tột đỉnh của nó, bị thiêu cháy trong ngọn lửa. Hình ảnh đó chính là một minh họa xuất sắc cho những gì bên trong album: Thảm họa và cả những sự bùng nổ".

top 8 bia album ghi dau an moi thoi dai

Eat a peach – The Allman Brothers Band (1972): Eat a peach là album thứ 3 của nhóm The Allman Brothers Band. Bìa album Eat a peach đề cập đến chiếc xe tải chở đào gây tai nạn và khiến tay guitar Duane Allman qua đời.

top 8 bia album ghi dau an moi thoi dai

Surfin' safari – The Beach Boys (1962): Bìa album Surfin' Safari của The Beach Boys được chụp tại bờ biển Paradise Cove, Mỹ. Bức ảnh vui nhộn ghi lại cảnh các chàng trai đang cầm ván trượt và ngồi trên xe hướng ra biển. Bìa album này đang được đấu giá trên eBay với giá khởi điểm là 75.000 USD (1,7 tỷ đồng).

top 8 bia album ghi dau an moi thoi dai

London calling – The Clash (1979): Bức ảnh chụp cảnh thành viên ban nhạc The Clash – Paul Simonon đập vỡ cây Fender Precision Bass của mình trong tour diễn năm 1979. Giải thích trước truyền thông, Simonon cho hay anh đập cây bass khi biết các nhân viên không cho khán giả đứng lên khỏi chỗ của họ.

Ban đầu, nhiếp ảnh gia Pennie Smith không muốn công khai bức ảnh này vì cho rằng nó đã bị mất nét. Sau cùng, mọi người đều đồng tình sử dụng vì cho rằng nó rất phù hợp để làm bìa album. Bức ảnh được Q Magazine đánh giá là tấm hình rock n roll tuyệt nhất mọi thời đại.

top 8 bia album ghi dau an moi thoi dai

Goodbye yellow brick road – Elton John (1973): Goodbye yellow brick road là album duy nhất nghệ sĩ Ian Beck vẽ bìa. Ông nổi tiếng là họa sĩ vẽ hình minh họa cho các cuốn sách thiếu nhi nhưng rất hiếm khi vẽ bìa album.

Tổng Hợp