“Gravity” (2013), “Interstellar” (2014) hay “First man” (Bước chân đầu tiên, năm 2018) là những bộ phim được đánh giá cao khi khai thác đề tài vũ trụ bao la và nhiều kỳ bí.

First man (Bước chân đầu tiên, năm 2018)

Được chuyển thể từ cuốn sách của tác giả James R. Hansen, First man xoay quanh cuộc sống của Neil Armstrong cũng như khoảng thời gian kéo dài gần 1 thập kỷ trước khi ông thực hiện chuyến đi tới Mặt Trăng trên phi thuyền Apollo 11 huyền thoại.

top 4 bo phim noi bat ve de tai du hanh vu tru trong the ky 21
top 4 bo phim noi bat ve de tai du hanh vu tru trong the ky 21
First man kể về hành trình chinh phục Mặt Trăng đầy hiểm nguy nhưng cũng không kém phần vinh quang của Neil Armstrong.

Mô tả nhiệm vụ đưa con người lên mặt trăng của nền khoa học Mỹ, qua bộ phim, người xem hiểu rằng đằng sau thành công và khoảnh khắc huy hoàng là biết bao mồ hôi, nước mắt và nguy hiểm của rất nhiều người, không chỉ những phi hành gia mà còn của những người thân.

Với sự cầm trịch Damien Chazelle, đạo diễn từng đứng sau thành công của Whiplash La La Land, cùng với sự góp mặt của tài tử Ryan Gosling trong vai nam chính, First man nhận được nhiều lời khen và là ứng cử viên sáng giá cho Oscar 2019.

top 4 bo phim noi bat ve de tai du hanh vu tru trong the ky 21
Đôi mắt Neil luôn ẩn chứa nhiều nỗi niềm, đó là nỗi ám ảnh với vũ trụ, với sự ra đi của đồng nghiệp, nỗi cô đơn và cả nỗi sợ vô hình khi đối mặt với hiểm nguy.

Bên cạnh phong trào nữ quyền đang chiếm sóng Hollywood, First man đã xây dựng thành công hình tượng người đàn ông trong xã hội Mỹ những năm 60 của thế kỷ 20: không chỉ đam mê và hết lòng với công việc, mà còn luôn là chỗ dựa vững chắc cho vợ con, không chùn bước trước hiểm nguy của công việc.

Interstellar (năm 2014)

Phim kể về sự cạn kiệt nguồn sống và tài nguyên trên Trái Đất trong tương lai, con người lúc này buộc phải tìm giải pháp di cư lên những hành tinh khác để sinh sống.

Một nhóm nhà thám hiểm được gửi đi thực hiện nhiệm vụ đánh giá các hành tinh có khả năng sinh tồn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, họ đã khám phá rất nhiều bí mật, cùng với đó là đươg đầu với rất nhiều tình huống chết người bởi điều kiện khắc nghiệt trên các hành tinh đó.

top 4 bo phim noi bat ve de tai du hanh vu tru trong the ky 21
Interstellar đang giữ điểm số 8.6/10, một số điểm cao ngất trên chuyên trang IMDb.

Nói về những thử thách, cam go, hiểm nguy rình rập nhưng Interstellar không đề cập theo kiểu xót xa, bi quan mà dưới góc nhìn đầy cảm xúc. Phim tôn vinh những giá trị của gia đình, tình bạn, tình đồng nghiệp.

Nam diễn viên Matthew McConaughey đã hóa thân xuất sắc vào vai Cooper, đặc biệt, những trường đoạn rơi nước mắt của anh gây xúc động mạnh cho khán giả.

Gravity (Cuộc chiến không trọng lực, năm 2013)

Cũng khai thác đề tài du hành vũ trụ,phim kể hành trình giành giật sự sống của hai của hai phi hành gia Ryan Stone (Sandra Bullock) và Matt Kowalski (George Clooney).

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ sửa chữa kính thiên văn, do ảnh hưởng của những mảnh vỡ từ một vệ tinh, họ bị hất tung khỏi tàu con thoi giữa vùng không trọng lực. Mọi liên lạc đều bị cắt đứt, lượng không khí đang ít dần đi… Trải qua những tình huống nghẹt thở, tưởng như mất đi sự sống, cuối cùng,, họ cũng trở về mặt đất an toàn.

top 4 bo phim noi bat ve de tai du hanh vu tru trong the ky 21
Gravity (2013)

Với diễn xuất ăn ý của hai ngôi sao Sandra Bullock và George Clooney, cùng kỹ thuật quay hiện đại, phim đã giành được 10 đề cử tại kỳ Oscar năm 2014, với nhiều đề cử quan trọng như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất (Alfonso Cuaron) và Diễn viên xuất sắc nhất (Sandra Bullock).

top 4 bo phim noi bat ve de tai du hanh vu tru trong the ky 21

Gravity cũng làm nên kỷ lục tại Giải thưởng của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh (BAFTAs năm 2014) với 6 hạng mục giải thưởng: Phim Anh nổi bật nhất, Đạo diễn xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Nhạc phim xuất sắc, Âm thanh xuất sắc Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc.

Moon (năm 2009)

Moon lấy bối cảnh ở tương lai, kể về cuộc sống khi Trái Đất lâm vào khủng hoảng năng lượng trầm trọng và vấn đề được giải quyết bằng một loại đá trên Mặt trăng.

Công ty Lunar thuê Sam Bell lên mặt trăng làm việc trong hợp đồng 3 năm, giám sát việc khai thác loại đá này. Anh ở trong một trung tâm điều khiển hiện đại, với sự giúp đỡ của con Robot thông minh Gerty.

Chỉ 2 tuần nữa là kết thúc hợp đồng thì Sam bắt đầu thấy những ảo giác và sức khỏe giảm sút rõ rệt. Những sự kiện kỳ bí và li kỳ cứ thế tiếp diễn theo mạch của bộ phim…

Mặc dù bối cảnh hết sức đơn giản, sự hồi hộp, bí ẩn của phim cứ dần tăng theo thời gian và khán giả không đoán được các tình huống…

top 4 bo phim noi bat ve de tai du hanh vu tru trong the ky 21
Moon được nhiều khán giả nhận định là bộ phim về đề tài du hành vũ trụ để lại nhiều ấn tượng nhất trong thập niên vừa qua. (Ảnh: VTV)

(Tổng hợp)