Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bật đèn xanh cho kế hoạch đánh thuế mới đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, hãng Fox News dẫn lời các nguồn tin ngày 15/9 cho biết.  

Hiện chưa rõ thời gian của việc áp thuế thực tế, nhưng đây là động thái cho thấy bước tiến mới trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Bắc Kinh khi chính quyền Trump đang tìm cách chống lại những biện pháp hành xử không công bằng về thương mại của Trung Quốc.

Tạp chí Phố Wall cùng ngày đưa tin mức thuế suất lần này có thể là khoảng 10% chứ không phải 25% như từng được cân nhắc cho vòng thuế quan tiếp theo của chính quyền Trump đối với hàng Trung Quốc.

“Tổng thống (Trump) đã nói rõ rằng ông và chính quyền sẽ tiếp tục có hành động nhằm đối phó với cách hành xử thương mại bất công của Trung Quốc,” một phát ngôn của Nhà Trắng đưa ra ngày 14/9.

tong thong trump bat den xanh vu danh thue 200 ty usd hang trung quoc
Tổng thống Trump sẵn sàng cho kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. (Ảnh: Yahoo Finance)

Gói thuế quan đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa lần này dự kiến bao gồm các sản phẩm công nghệ, hàng điện tử, đồ tiêu dùng và thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ đã áp mức thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh có biện pháp đáp trả tương ứng.

Tuần qua, Mỹ đã mời Trung Quốc tái khởi động vòng đàm phán mới về thương mại và Bắc Kinh cho biết hai bên hiện đang liên lạc về những vấn đề liên quan. Trước đó, các quan chức thương mại 2 bên đã có cuộc đối thoại vào tháng 8 nhưng không có tiến triển nào.

Một số nhà quan sát cho rằng Mỹ hạ mức thuế xuống sau khi lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp và người dân.

Trung Quốc cũng đe dọa sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế bổ sung 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ nếu chính quyền Trump thực hiện kế hoạch đánh thuế mới.

Minh Tuệ (Tổng hợp)