Tổng thống Donald Trump ngày 27/8 khẳng định “giờ chưa phải lúc để đàm phán” với Trung Quốc về chiến tranh thương mại, vài ngày sau khi quan chức hai nước kết thúc 2 ngày thảo luận mà không có kết quả đáng kể, theo SCMP.

Tổng thống Mỹ đưa ra phát biểu trên sau khi các cuộc đối thoại với Trung Quốc không có tiến triển và dường như muốn tập trung cho việc đàm phán lại hiệp định thương mại tự do với Mexico và Canada.

“Họ muốn đàm phán. Thành thật mà nói, với Trung Quốc, đây không phải thời điểm thích hợp để đàm phán”, ông Trump phát biểu trước báo giới sau khi thông báo Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới với Mexico.

“Mọi thứ đã diễn ra theo hướng nghiêng hẳn về một bên suốt nhiều năm trong thập kỷ qua. Vì vậy, giờ chưa phải lúc để đàm phán. Nhưng tôi chắc chắn rằng cuối cùng chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm.

Tuần trước, một phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu đã đến Washington để đàm phán với phía Mỹ. Cuộc đàm phán dài kéo 2 ngày không đạt được tiến triển nào đáng kể.

Ông Trump cho biết ông cũng “không kỳ vọng nhiều” vào vòng đàm phán đó và ông cũng “không có khung thời gian” xác định khi nào kết thúc cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Không chỉ riêng Tổng thống Trump, giới quan sát và các chính trị gia cũng đã cho rằng cuộc đám phán sẽ không thể phá vỡ bế tắc giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông chủ Nhà Trắng muốn thu hẹp mức thâm hụt thương mại trị giá 375 tỷ USD với Trung Quốc và ngăn chặn Trung Quốc dẫn đầu thế giới trong các ngành như trí thông minh nhân tạo và robot nằm trong kế hoạch “Made in China 2025” của Bắc Kinh. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn không có dấu hiệu của sự thỏa hiệp.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc từng đàm phán trong tháng 5 và tháng 6 nhưng không thể tìm ra giải pháp cho căng thẳng thương mại song phương. Hai nước đã áp thuế trừng phạt lẫn nhau hai đợt, vào đầu tháng 7 với 34 tỷ USD hàng hóa, và hôm 23/8 với 16 tỷ USD hàng hóa.

Kiều Ngọc