Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết giới tội phạm tại khu vực này đang dùng các đồng tiền ảo để hợp pháp hoá số tiền phi pháp lên tới 4 tỷ Euro.

Europol ước tính số tiền phi pháp lưu hành tại châu Âu vào khoảng 100 tỷ Euro, trong đó 4% được hợp pháp hoá thông qua các đồng tiền kỹ thuật số – tương đương 4 tỷ Euro (5 tỷ USD).

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, ông Rob Wainwright – Giám đốc Europol, cho biết cảnh sát ngày càng gặp khó khăn trong việc ngăn chặn việc rửa tiền thông qua tiền ảo bởi chẳng có cách nào để đóng băng các ví tiền ảo giống như đóng băng tài khoản ngân hàng.

“Các đồng tiền số không phải ngân hàng và cũng không được quản lý bởi cơ quan nào, vì vậy cảnh sát không thể giám sát những giao dịch của loại tiền này. Và khi phát hiện hành vi phạm tội, cảnh sát cũng chẳng có cách nào để đóng băng các tài sản này theo cách thông thường trong hệ thống ngân hàng”.

Ông Wainwright kêu gọi các công ty quản lý sàn tiền ảo hợp tác tích cực hơn trong các cuộc điều tra của cảnh sát và “nâng cao tinh thần trách nhiệm”.

Các cơ quan thực thi pháp luật châu Âu đang ngày càng lo ngại về việc giới tội phạm có tổ chức sử dụng tiền ảo vào các mục đích phi pháp.

Tuần trước, một kẻ buôn ma tuý tại Wales bị kết án 8 năm tù vì tội điều hành một trang web bán ma tuý được giao dịch hoàn toàn bằng Bitcoin.

Tháng 11/2017, cảnh sát London cho biết thậm chí những tên buôn ma túy cũng sử dụng tiền ảo thông qua hệ thống máy ATM.

Bitcoin là đồng tiền được sử dụng phổ biến nhất. Nhưng giới chức cũng tỏ ra quan ngại về việc các tiền ảo khác như Monero đang ngày càng có những bước tiến xa hơn trong việc che dấu danh tính của người giao dịch.

Trong một hội thảo diễn ra vào cuối tháng trước, Europol cũng cho biết tiền ảo đang được dùng để “tài trợ cho các hoạt động phạm tội bao gồm khủng bố”.

Trong thông cáo sau sự kiện này, tổ chức này khẳng định việc dùng tiền ảo cho mục đích phạm tội, bao gồm tài trợ cho hoạt động khủng bố, đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời tuyên bố sẽ “tiếp tục phối hợp với giới chức các nước châu Âu và khu vực khác để phản ứng hiệu quả trước nguy cơ ngày càng lớn này”.

Quang Minh