TIN TỐT ĐẸP ngày 22/3 xin gửi tới quý độc giả Câu chuyện về người thợ bơm vá ở Sài Gòn xem chuyện “giải cứu” kẹt xe là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Cứ đến 16h30 hàng ngày, anh Lê Ngọc Toàn (38 tuổi, ngụ phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM) tạm gác công việc sửa xe, bơm vá khi nghe thông tin có ùn tắc giao thông tại một số vòng xoay, ngã tư để đi “giải cứu” kẹt xe.

Anh thợ bơm vá thích đạp xe đi “giải cứu” ùn tắc ở Sài Gòn. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Vật dụng của “hiệp sỹ giao thông” này là chiếc còi và áo phản quang. Mỗi khi nghe trên đài FM có tin ùn tắc, anh cọc cạch chạy chiếc xe đạp cũ đến điểm kẹt xe để điều tiết giao thông. Nhiều người đi đường thấy khó hiểu, nói anh “lo chuyện bao đồng” nhưng anh mặc kệ.

Anh Toàn tâm sự, anh làm công việc này đã hơn 10 năm nay và không bao giờ thấy… chán! Vì với anh, điều gì có thể giúp cho Sài Gòn thì anh sẽ giúp hết mình.

“Đó giống như là một thói quen, một trách nhiệm với nơi mình sinh sống vậy”, anh Toàn chia sẻ.

Được biết, vào năm 2002, trong một lần chạy xe đi công việc ở quận khác thì bị dính ùn tắc hơn 1 tiếng do chẳng ai nhường ai.  Thấy vậy,  anh đã dựng xe vào lề đường và tự “bơi” ra biển người đứng chôn chân để điều tiết, giải tỏa ách tắc giao thông.

Cảm thấy việc làm của mình tuy nhỏ nhưng giúp cải thiện đáng kể lượng xe cộ, mọi người cảm thấy thoải mái hơn, anh quyết giữ thói quen đó vào bất cứ lúc nào gặp điểm kẹt xe trên đường phố.

Lối sống đơn giản nhưng đầy tình cảm và muốn giúp cộng đồng khiến anh bén duyên với công việc “hiệp sĩ giao thông” từ năm 2002 đến nay.

Đến năm 2006, anh tình cờ gặp một “hiệp sỹ giao thông” khác cũng đang giải cứu kẹt xe như mình. Thế là từ đó, ngoài 2 buổi cuối tuần thì ngày nào anh cũng ra đường tìm chỗ kẹt xe để “giải cứu” mà không cần ai trả công.

Ra hiệu các phương tiện dừng lại ở đường Võ Thị Sáu để chờ dòng phương tiện từ hướng bên phải vòng xoay đi qua.

Lúc đầu khi làm công việc này, người thân, bạn bè đều phản đối vì cho rằng “rảnh quá làm chuyện bao đồng”, nhưng rồi sau đó ai cũng hiểu được đam mê của anh nên tạo điều kiện ủng hộ.

“Nhiều khi ra đứng giữa đám đông kẹt xe hướng dẫn người dân đi đúng thì bị họ chửi vì cho rằng tôi dở hơi. Nhưng rồi mọi người cũng quen dần, người quen gặp luôn nở nụ cười khi thấy tôi điều tiết giao thông hàng ngày…”, anh Toàn tâm sự.

Nhiều người đi đường đôi lúc khó chịu vì phải nghe theo sự điều tiết của “người lạ”, nhưng ai cũng hiểu rằng nếu không có anh Toàn, sẽ không ai tự giác nhường ai cả.

Theo anh, công việc “bao đồng” này cũng giống như một bản nhạc có nốt thăng nốt trầm, đọng lại trong anh nhiều kỷ niệm không thể nào quên.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi tối ấm áp nhiều yêu thương!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật “TIN TỐT ĐẸP” mới nhất.

Đại Kỷ Nguyên News