Nhiều năm nay, các thương hiệu hàng xa xỉ trên thế giới vẫn luôn dựa vào thị trường Trung Quốc để tăng trưởng doanh số. Thế nhưng, động lực tăng trưởng này thời gian gần đây đã giảm bớt khi ngày càng nhiều người trong tầng lớp trung lưu Trung Quốc giảm chi tiêu do tiềm lực tài chính sa sút.

Kelly Chai, nhân viên của một công ty công nghệ ở Bắc Kinh, gần đây đã không còn vung tiền sắm đồ xa xỉ nữa.

Trước đây, cô Chai từng mạnh tay chi mua những chiếc túi cao cấp của Louis Vuitton. Thế nhưng, giờ đây cô thậm chí còn không muốn bỏ ra 400 USD để mua túi xách của Coach.

Chia sẻ trên trang Nikkei, cô Chai – mẹ của một bé gái 7 tuổi – cho biết cô cảm thấy việc đổ tiền mua những sản phẩm cao cấp thực sự không còn cần thiết và cho rằng số tiền đó tốt nhất nên được dành để tiêu vào việc khác.

Nhiều năm nay, các doanh nghiệp bán hàng xa xỉ trên thế giới đã luôn dựa vào thị trường Trung Quốc để thúc đẩy tăng trưởng doanh số. Số liệu thống kê cho thấy, người dân ở Trung Quốc đã tiêu thụ khoảng 30% lượng hàng hóa xa xỉ toàn cầu. Thế nhưng, động lực tăng trưởng doanh số thời gian gần đây đang giảm bớt khi ngày càng nhiều người trong tầng lớp trung lưu giảm chi tiêu do tiềm lực tài chính sa sút.

Đối với cô Chai, khoản thu nhập hàng tháng 2.300 USD của gia đình được chi tiêu để trả tiền vay mua căn hộ ở gần trường tiểu học tốt nơi con trai cô đang theo học. Bên cạnh đó, khoản tiền học phí, gia sư và hoạt động ngoại khóa cho cậu bé này khiến gia đình cô tốn thêm một khoản khá lớn nữa.

Việc các hộ gia đình như gia đình cô Chai ngày nghèo đi đang khiến các chuyên gia kinh tế cảnh báo về sự suy giảm chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc. Theo số liệu mới nhất của cơ quan thống kê Trung Quốc, mức tăng trưởng doanh số bán nữ trang, đồng hồ và hàng hóa tặng phẩm có giá trị trong tháng 9 giảm xuống 2,2% từ mức 20,8% của tháng 8.

“Chúng tôi đang nhìn thấy người tiêu dùng Trung Quốc không còn lạc quan như xưa, thời kỳ họ lạc quan nhất đã qua rồi. Nếu xu thế suy giảm này tiếp diễn và người tiêu ngày càng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh căng thẳng chiến tranh thương mại gia tăng, tăng trưởng doanh số bán hàng tiêu dùng xa xỉ tại Trung Quốc có thể giảm sút đáng kể”, Luca Solca – chuyên gia phân tích về thị trường hàng xa xỉ tại Exane BNP Paribas, nhận xét.

Trong thập kỷ qua, người tiêu dùng Trung Quốc thuộc nhóm người tiêu dùng rất chuộng các mặt hàng xa xỉ. Ngành này đã chịu nhiều tác động từ chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng vào năm 2012 và chỉ bắt đầu phục hồi từ cuối năm 2016. Doanh số bán hàng xa xỉ năm 2017 tăng 20% lên 142 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 20,4 tỷ USD).

Thế nhưng, sự phục hồi này cũng đang mất dần khi niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng yếu. Mới đây, LVMH, nhà cung cấp hàng xa xỉ lớn nhất thế giới, cho biết doanh số bán hàng của thương hiệu Louis Vuitton trong quý III/2018 đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Ermenegildo Zegna, thương hiệu thời trang cao cấp từ Ý cho nam giới, gần đây cũng tiết lộ sẽ mở ít các cửa hàng ở Trung Quốc vào năm tới hơn sau khi nhận thấy nhu cầu tiêu dùng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này sụt giảm mạnh.

Wang Dan, chuyên gia phân tích của Economist Intelligence Unit ở Bắc Kinh, cho rằng tăng trưởng kinh tế giảm tốc và căng thẳng thương mại với Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc, buộc họ phải hạn chế chi tiêu, đặc biệt là đối với những mặt hàng xa xỉ.

Trong 2 năm qua, thị trường chứng khoán và bất động sản Trung Quốc tăng điểm mạnh đã giúp nhiều hộ gia đình tại các đô thị Trung Quốc giàu lên nhanh chóng. Kết quả khảo sát của Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông trong năm 2017 cho thấy khoảng 95% các hộ gia đình trung lưu Trung Quốc có bất động sản và chi tiêu trung bình 26,6% thu nhập hàng tháng vào các kênh đầu tư tài chính, bảo hiểm, cao hơn mức tiền mà họ tiết kiệm.

Thế nhưng, năm nay, đầu tư vào chứng khoán và bất động sản không còn mang lại nguồn thu nhập tốt như trước. Chỉ số Shanghai Composite giảm 30% giá trị tính từ khi chạm mức đỉnh vào tháng 1/2018. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp địa ốc cũng liên tục tung ra các chương trình giảm giá bán nhà đất để kích cầu doanh số, mức giảm giá nhiều khi lên đến 30%.

Vỹ An (Tổng hợp)