Khi nhà máy thủy điện tiến hành xả lũ, nhiều gia đình gần khu vực không kịp di chuyển đồ đạc, bỗng chốc trở nên trắng tay.

Vào cuối tháng 8/2018, nhà máy thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, Nghệ An) xả lũ với lưu lượng 4.200 m3/s. Đây là lượng nước xả lớn nhất sau 8 năm vận hành khiến hàng loạt nhà dân bị ngập, bị cuốn xuống sông Nậm Nơn, theo VnExpress.

Khung cảnh hoang tàn sau 10 ngày xả lũ tại Thủy điện Bản vẽ.

Toàn xã Lượng Minh có 31 nhà dân bị sạt lở hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng vì lũ thủy điện, tập trung ở các bản Minh Phương, Côi, Lả và Sốp Mạt. Mực nước dâng cao ngập Quốc lộ 7 và khiến cả xã bị cô lập 5 ngày.

Trao đổi với báo chí, chủ tịch xã Lương Minh – ông Vi Đình Phúc cho biết, thủy điện nói xả lũ đúng quy trình, nhưng với lượng xả lớn như vậy thì dân hoàn toàn trở tay không kịp.

Những gì còn sót lại sau khi thủy điện xả lũ…

Những phiến gỗ người dân thu lượm được từ ven sông khi nước rút được vứt chỏng chơ bên đường. Họ chờ thông báo về nơi tái định cư rồi sẽ chuyển gỗ để dựng nhà mới. 

Chị Lương Thị Thái ở bản Minh Phương cho biết, sau khi trận lũ lớn, nhà mất, đồ đạc không còn, suốt 10 ngày qua mẹ con chị và những người thân khác chỉ còn cách trụ lại ở một căn lều tạm ven sông.

Nhiều người dân đã nhanh chóng gượng dậy sau lũ.

Ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc Nhà máy thủy điện Bản Vẽ xác nhận, từ ngày 29 đến 30/8, do tác động của vùng xoáy thấp, miền núi Nghệ An như huyện Kỳ Sơn, Tương Dương có mưa to, kết hợp lũ từ Lào đổ về khiến lũ thượng nguồn sông Cả lên nhanh.

Đúng 9h30 sáng 31/8, lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ đạt đỉnh 4.200 m3/s. Để bảo đảm an toàn cho công trình, nhà máy phải tăng lượng xả 4.200 m3/s. Đây cũng là mức xả lớn nhất kể từ lúc nhà máy đi vào vận hành (năm 2010). 

Khung cảnh sau khi thủy điện Trung Sơn xả lũ. (Ảnh: Lao Động).

Cũng thời điểm đó, ngày 30/8, người dân khu vực phát hiện dòng nước sông Mã dâng cao khủng khiếp, thì mới hay, nguyên nhân là do nhà máy thủy điện Trung Sơn xả lũ.

Ông Phạm Văn Diện – Chủ tịch UBND xã Trung Sơn – cho biết trên báo Lao Động, sau đợt mưa lũ, xã có tổng 357 hộ bị ảnh hưởng, trong đó số nhà bị sập hoàn toàn là 88 hộ. Riêng tại bản Co Me, 154 hộ có nguy cơ không ở được do nhà bị lũ cuốn và tình trạng lún sụt, sạt lở đất vẫn diễn ra.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Quan Hóa, sau lũ, địa phương có hơn 600 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có gần 120 nhà bị đổ sập, cuốn trôi hoàn toàn do mưa lũ, sạt lở. Đến nay, vẫn còn nhiều xã đang bị mất điện, gián đoạn thông tin liên lạc.

Thanh Thanh (Tổng hợp)