Do mưa lớn trong nhiều ngày khiến nước ở các hồ lên cao, từ 13 giờ ngày 3/9, hai thủy điện Hòa Bình và Sơn La sẽ cùng mở cửa xả lũ.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, trong sáng nay (3/9), lưu lượng nước đến hồ Sơn La đang ở mức cao khoảng 9.520 m3/giây, mực nước thượng lưu hồ này cũng lên nhanh, ở mức 212,78 m và khả năng sẽ vượt 213 m. Tại hồ thủy điện Hoà Bình, mực nước đang ở mức 115 m.

Ban chỉ đạo lệnh mở một cửa xả đáy hồ Sơn La và một cửa xả đáy hồ Hòa Bình từ 13 giờ ngày 3/9.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương, đợt mưa lớn diện rộng ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc còn kéo dài đến đêm nay. Dự báo dòng chảy đến hồ Sơn La tăng nhanh và duy trì mức cao trong 2 ngày tới.

Thủy điện xả lũ tăng nguy cơ ngập úng cho nhiều vùng hạ lưu. Thêm đó, ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tiếp tục xảy ra ở vùng núi Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa; ngập úng tại các vùng trũng thấp ở Thanh Hóa.

Tổng Hợp