Sau khi liên tiếp có những bất ngờ tại World Cup 2018, đặc biệt là việc đội đương kim vô địch Đức phải về nước ngay từ vòng bảng, lượng khách mang xe máy, điện thoại, laptop ra các cửa hàng cầm đồ tăng đột biến.

Chia sẻ trên Lao động, chủ một cửa hàng cầm đồ lâu năm trên đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết trận thua của đội tuyển Đức trước đội tuyển Hàn Quốc ở lượt trận cuối cùng của vòng bảng ngày 27/6 đã khiến nhiều dân cá độ bị bể kèo. Bằng chứng là ngay khi tiếng còi kết thúc trận đấu, các con bạc còn bao nhiêu tài sản đều mang ra tiệm để cầm, miễn sao có tiền lấp cho vụ thua độ này.

Dạo quanh một vòng các con phố tập trung nhiều tiệm cầm đồ tại Hà Nội như Đặng Dung, Đường Láng… có thể thấy từ ngày World Cup 2018 chính thức khởi tranh, hầu hết các tiệm cầm đồ đều hoạt động 24/24h, nhân viên phải làm việc hết công suất để phục vụ nhu cầu cầm cố tài sản của khách. Đáng chú ý, sau những trận thua bất ngờ của các đội tuyển được coi là ứng cử viên vô địch như Đức, nhiều tiệm cầm đồ rơi vào tình trạng quá tải.

Anh Văn Hạnh, chủ một tiệm cầm đồ ở đường Láng, thừa nhận rằng sau khi Đức bị Hàn Quốc đánh bại với tỷ số 0-2, lượng khách đến tiệm cầm đồ cầm cố tài sản tăng gấp chục lần. Từ điện thoại, xe máy, máy tính xách tay, đồng hồ thậm chí bằng cử nhân đại học, giấy chứng minh nhân dân… cũng được đem ra để cầm đồ.

Theo lời chủ tiệm cầm đồ này, các mặt hàng từ điện thoại đến máy tính hay xe máy, ô tô, chỉ cần có giấy tờ đầy đủ là cầm được, lãi 3.000 đồng/triệu/ngày.

Đối với khách hàng muốn cắm bằng cử nhân đại học hay giấy chứng minh nhân dân, cửa hàng còn phải xem xét vì cầm loại này khá phức tạp.

Một chủ tiệm cầm đồ khác, cũng nằm trên đường Láng, chia sẻ mùa World Cup 2018 này quá bất ngờ khi nhiều nhiều đội mạnh, sở hữu vô số ngôi sao, lại thua sốc trước những đội được đánh giá yếu thế hơn. Sự bất ngờ này đã khiến dân độ khó có thể dự đoán được kết quả trận đấu.

Cũng từ đó, những người kinh doanh cầm đồ tại Hà Nội có được một mùa World Cup bội thu vì quá tải khách đến cầm cố tài sản.

Tương tự, tại Tp.HCM, các tiệm cầm đồ cũng được dịp “hốt bạc” vì World Cup.

Dân trí dẫn lời anh Hải, chủ một cửa hàng cầm đồ trên đường Sư Vạn Hạnh (Quận 10), cho biết sau trận Hàn Quốc bất ngờ tiễn đội tuyển Đức về nước nhờ chiến thắng lịch sử, lượng xe máy và điện thoại của người dân đến cầm cố tăng chóng mặt.

Theo anh Hải, ngày bình thường, xe máy nào cửa hàng anh cũng đồng ý cầm nhưng mùa World Cup lượng xe nhiều quá nên tạm thời cửa hàng chỉ nhận cầm xe tay ga. Bên cạnh đó, đối với điện thoại, cửa hàng cũng chỉ nhận điện thoại “xịn” như iPhone 7, iPhone 8 trở lên hoặc các dòng điện thoại Samsung, LG, Sony cao cấp.

Cũng theo đại diện nhiều cửa hàng cầm đồ trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), Hòa Bình (Quận 11), Nguyễn Ảnh Thủ (Quận 12), những ngày gần đây lượng khách hàng đến cầm cố tài sản tăng rất mạnh, nhiều người cầm cả Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất để lấy tiền cá độ World Cup.

Một số cửa hàng cầm đồ lớn có lượng khách tăng từ 5-6 lần so với ngày bình thường. Số tiền mà các cửa hàng này chi ra cho khách cầm cố dao động từ 200-300 triệu đồng/ngày. Lợi nhuận thu được từ dịch vụ cầm đồ có thể đạt từ 6-9 triệu đồng/ngày.

Vỹ An