Quỹ đất dành cho nông nghiệp của TP.HCM còn nhiều nhưng chưa được khai thác hiệu quả vì vậy Thủ tướng đã đồng ý chuyển đổi 26.000 ha thành đất công nghiệp, dịch vụ.

Ngày 10/7, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP.HCM khóa IX, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thủ tướng đã đồng ý cho thành phố chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ. Theo tính toán sơ bộ, nếu đem đấu giá 26.000 ha đất sẽ thu về 1,5 triệu tỷ đồng, theo Zing.

(Nguồn: Video VnExpress)

Theo Bí thư Thành ủy, nguồn lực đất đai của TP dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng, trong khi đó nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết cách khai thác. Do đó, TP đã kiến nghị trung ương giảm tỷ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp.

Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng bộ TP lo lắng về chỉ số tăng trưởng công nghiệp, xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố có tỷ trọng đóng góp vào kinh tế cả nước thấp hơn trước đây. Thành phố đặt mục tiêu trong năm 2018 phải hình thành thêm 1 khu công nghiệp, theo Dân trí.

Thủ tướng phê duyệt cho TP.HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp

Để thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý cần xem lại quy trình và cách thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng tái định cư, làm sao để thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn, vì đây là khâu cản trở rất nhiều lĩnh vực. TP cần phải có chuyên đề, đề xuất cơ chế về việc này.

“Qua kỳ họp HĐND lần này, cần thay đổi cách làm, tìm giải pháp mới. Mỗi quận huyện đặt hàng mỗi công việc gì cần thay đổi cách làm”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Ông cho rằng, nhìn lại hai năm rưỡi nhiệm kỳ, cần trả lời được câu hỏi vị trí của TP, đóng góp của TP trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, là đầu tàu của cả nước. Hai năm rưỡi qua, TP đã giữ vững được vị trí đóng góp 22% kinh tế cả nước, giữ được vai trò trung tâm kinh tế nói chung và trung tâm dịch vụ cả nước.

Đối với chương trình giảm ô nhiễm môi trường, Bí thư Thành ủy cho biết chỉ tiêu nước thải sinh hoạt mới đạt 21%, cần làm quyết liệt xã hội hóa trong vấn đề rác, cuối năm TP sẽ đấu thầu rác. Nếu làm quyết liệt thì có thể làm hoàn thành được mục tiêu.

Đối với chương trình phát triển nguồn nhân lực, có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020. Riêng đối với các chỉ số cải cách hành chính có nhiều tiến bộ nhưng so với cả nước còn phải phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao sự hài lòng của người dân.

Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị nếu không có cách thay đổi tiếp cận sẽ khó hoàn thành chương trình.

“Trong 7 chương trình đột phá, có chương trình triển vọng hoàn thành, có chương trình không hoàn thành và có chương trình có nguy cơ lớn không hoàn thành” – ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định.

Để thực hiện Nghị quyết 54, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu TP cần quyết liệt triển khai, trong đó xem xét 2 chuyên đề là chuyên đề về quy trình, cách thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Ông nhấn mạnh cần tính cách nào làm nhanh hơn, hiệu quả hơn không, vì đây cũng là khâu cản trở rất nhiều lĩnh vực.

Theo ông Nhân, thành phố đã khởi động quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông (quận 9, 2 và Thủ Đức) để biến khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố.

Hoa Liên