Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho mua vào hơn 7 tỷ USD để bổ sung vào kho dự trữ ngoại hối.

Con số trên được Thống đốc Lê Minh Hưng công bố trong báo cáo nhanh tại Quốc hội chiều ngày 16/11 trước khi bước vào phiên chất vấn, trong đó ông cũng cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam giờ đây đạt mức 46 tỷ USD.

Đây là con số lớn nhất về dự trữ ngoại hối của Việt Nam được công bố từ trước đến nay. Trước đó hơn 1 tháng, vào ngày 11/10, báo cáo tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII tiết lộ dự trữ ngoại hối của Việt Nam lúc đó đạt mức 45 tỷ USD.

Giáp đáp câu hỏi của đại biểu quốc hội về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Hưng cho biết tốc độ tăng trưởng đến tháng 10 đã đạt khoảng 13%, tăng nhẹ so với năm ngoái. Ông cho rằng mục tiêu tăng trưởng 18% của Việt Nam trong năm nay có thể điều chỉnh tùy theo tình hình.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đến cuối tháng 10/2017 tăng 19%, chiếm tỷ trọng 21% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Trong khi đó, cho vay đối với lĩnh vực xuất khẩu đến cuối tháng 8/2017 tăng 8,14%; cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 25,12% so với năm 2016; với lĩnh vực công nghiệp ưu tiên phát triển tăng 18,9%; với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 7,49%.

Ông Lê Minh Hưng cho biết nợ xấu trong ngành ngân hàng đã được kiểm soát ở mức dưới 3% và hoạt động ngân hàng cũng an toàn, hiệu quả hơn nhờ triển khai quyết liệt Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Thống đốc trích dẫn báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 do Ngân hàng Thế giới công bố mới đây cho thấy chỉ số “Tiếp cận tín dụng” của Việt Nam xếp thứ 29 trên tổng số 190 quốc gia được khảo sát, cải thiện 3 bậc so với báo cáo của năm 2017.

Minh Tuệ