Thịt lợn Việt Nam hiện không có cửa xuất khẩu sang châu Âu mà chỉ có thể sang thị trường châu Á vì giá thịt lợn ở châu Âu đang rất thấp.

Theo Người lao động, tại hội thảo “Liên kết chuỗi chăn nuôi an toàn và kết nối tiêu thụ sản phẩm” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 18/10, đại diện của Bộ cho biết sản lượng xuất khẩu thịt của Việt Nam tới thời điểm này chỉ đạt 10.010 tấn (gà, lợn), quá nhỏ so với sản lượng sản xuất của ngành.

Cụ thể, chỉ tính riêng lợn hơi, Việt Nam sản xuất được hơn 3,8 triệu tấn trong năm 2017 và 2,85 triệu tấn trong 9 tháng năm 2018, bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

Đáng chú ý, sau một thời gian rớt giá, giá lợn hơi bật tăng chóng mặt, hiện dao động ở mức 50.000-55.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2017.

Đại diện Bộ NN&PTNT đánh giá đà tăng giá chóng mặt này chỉ mang lại lợi ích cho một số người, nhưng xã hội phải gánh chịu hậu quả.

Trao đổi với phóng viên bên lề hội thảo, ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc châu Á – Tập đoàn De Heus (Hà Lan) – cho rằng hiện tại giá lợn hơi của Việt Nam quá cao nên tạm thời không thể xuất khẩu được.

Tuy nhiên, vị này nhận định giá lợn cao chỉ là ngắn hạn nên vẫn chuẩn bị để xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore trong thời gian tới.

Trong khi đó, đối với thị trường châu Âu, ông Fluit cho rằng lợn Việt Nam không có cửa xuất khẩu sang thị trường này mà chỉ có thể sang các nước châu Á vì giá thịt lợn ở châu Âu rất thấp.

Theo ông Fluit, tại Việt Nam, giá lợn hơi 30.000 đồng/kg là nông dân rơi vào cảnh lao đao, nhưng tại châu Âu với giá này các chủ trại đã lãi lớn. Tại châu Âu, một trang trại 600 con lợn nái chỉ cần 2 người nuôi do tự động hóa, năng suất cao, chi phí đầu vào thấp.

Ngày 9/10, Bộ NN&PTNT đã tổ chức cuộc họp với 12 tập đoàn, doanh nghiệp lớn ngành chăn nuôi yêu cầu giảm giá thịt lợn, bình ổn thị trường thực phẩm. Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho rằng nếu giá thịt lợn trên 50.000 đồng/kg thì rủi ro rất cao vì dịch bệnh đang rình rập ở cửa khẩu và làn sóng tái đầu tư có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng giá lợn hiện nay là “mức giá hạnh phúc”, nhưng tiềm ẩn nhiều bất trắc, rủi ro, thậm chí đây chỉ là lãi giả. Do đó, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp trong tháng 10 này phải giảm giá lợn hơi xuống dưới mức giá 50.000 đồng/kg để ổn định thị trường.

(Tổng hợp)