Liên quan đến thông tin lan truyền về thịt bò Mỹ nhập vào Việt Nam thời gian qua giá chỉ 10.000 đồng/kg vì là hàng hết hạn sử dụng khiến dư luận xôn xao, đại diện Cục Thú y đã chính thức lên tiếng trong cuộc họp báo ngày 2/3.

Những năm gần đây, bên cạnh bò Úc, thịt bò Mỹ cũng phủ sóng khắp siêu thị, cửa hàng, “chợ mạng” ở Việt Nam. Đặc biệt, thịt ba chỉ bò Mỹ rất được dân Việt ưa chuộng bởi mức giá hấp dẫn chỉ dao động từ 150.000-240.000 đồng/kg tuỳ loại, rẻ hơn cả thịt bò Việt, theo Sài Gòn Giải Phóng.

Thực tế này khiến người tiêu dùng đặt ra câu hỏi, liệu thịt bò nhập khẩu từ nước ngoài có phải là hàng cận date, quá date hoặc chất lượng kém hay không? Có đảm bảo sức khoẻ cho người sử dụng?

Đặc biệt, trong thời gian gần đây cộng đồng mạng đang chia sẻ chóng mặt về thông tin thịt ba chỉ bò Mỹ nhập vào Việt Nam giá chỉ 10.000 đồng/kg là hàng hết hạn sử dụng khiến dư luận hoang mang, theo Vietnamnet.

Tại cuộc họp báo về các vấn đề quan trọng của năm 2018 do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng 2/3 tại Hà Nội, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y đã trả lời chính thức về vấn đề này. Ông Thành cho biết các lô hàng thịt bò nước ngoài khi về tới cửa khẩu đều được kiểm tra 100%. Doanh nghiệp phải có nhãn mác ghi đầy đủ khối lượng, nguồn gốc, chủng loại, ngày và hạn sử dụng… khi đưa ra bán trên thị trường.

Theo quy định khi kiểm tra mẫu hàng nếu phát hiện có vi phạm về an toàn và dịch bệnh sẽ bị phạt tiền, yêu cầu tái xuất hoặc tiêu huỷ. Đồng thời, đại diện Cục Thú y khẳng định, qua thông tin tại các cửa khẩu thì chưa có lô thịt bò nào cận date hoặc bị hết date. Nếu có sẽ tái xuất hoặc tiêu hủy ngay. Do đó, thông tin bò Mỹ nhập khẩu về Việt Nam giá 10.000 đồng/kg là hàng hết hạn sử dụng chỉ là tin đồn.

Lý giải về việc giá thịt bò Mỹ và Úc quá rẻ so với thịt bò Việt Nam, ông Thành cho biết Cục Thú y không quản lý giá cả thực phẩm trên thị trường nhưng lý do giá thịt ngoại rẻ là vì có những loại thịt thị trường Việt Nam ưa chuộng nhưng thị trường nước ngoài không chuộng. Cụ thể, thịt bò là loại thịt đỏ không được tiêu thụ nhiều ở nước ngoài. Ngoài ra, đơn cử như ức gà, thịt bò ba chỉ, gầu bò, nạm bò người Mỹ không thích sử dụng nên giá sẽ rẻ.

Nguyễn Trang