Thịt bò giá rẻ 60.000 đồng/kg không thể là thịt trâu Ấn Độ vì giá thịt trâu Ấn Độ cũng không thấp đến thế. Nhiều khả năng đó là thịt lợn nái thải loại được phù phép thành thịt bò nên mới có mức giá “bèo” như vậy.

Nhận định trên được Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vissan Nguyễn Ngọc An đưa ra tại đại hội cổ đông thường niên 2018 diễn ra ngày 11/4.

Theo lãnh đạo công ty Vissan, trong năm qua ngành hàng thịt bò tăng trưởng âm do bò nhập khẩu giá rẻ về nhiều khiến các đơn vị trong nước khó cạnh tranh về giá.

Liên quan đến thông tin thịt bò nhập khẩu có giá chỉ 60.000 đồng/kg có phải thịt trâu hay thịt lợn nái được phù phép hay không, tổng giám đốc Vissan cho rằng thịt bò giá 60.000 đồng/kg có thể không phải là từ bò.

Theo ông An, bò hơi đã có giá 70.000 đồng/kg, sau khi sơ chế còn 48% thành phẩm, giá đã là 140.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, thịt trâu Ấn Độ cũng không thể có giá thấp đến thế. Vậy thịt bò giá rẻ từ đâu ra?

Ông An cho biết nhiều người nhận định đó là thịt lợn nái thải loại được phù phép thành thịt bò. Cụ thể, lợn nái sau thời gian sinh sản không đủ tiêu chuẩn sẽ bị giết mổ và được sử dụng hương liệu để tẩm ướp biến thành thịt bò nên mới có mức giá “hời” như vậy.

Thời gian gần đây, báo chí cũng liên tục phản ánh tình trạng thị trường xuất hiện các loại thịt bò nhập khẩu giá “rẻ lạ”. Loại thịt bò này được rao bán tràn lan với giá chỉ 60.000-70.000 đồng/kg, bằng 1/3 giá thịt bò tươi được bày bán trên thị trường.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, một cán bộ Chi cục Thú y Tp.HCM cũng nhận định thịt bò nhập khẩu giá dưới 70.000 đồng/kg chỉ có thể là thịt lợn nái được tẩm ướp hương vị.

Vị này cho hay thời gian qua cơ quan thú y đã phát hiện nhiều vụ “phù phép” các loại thịt lợn, đặc biệt lợn nái, thành các loại thịt bò, hươu, nai, đà điểu…

“Thịt heo (lợn) nái có màu sắc giống thịt bò, chỉ cần mua thêm hương liệu tẩm ướp là xong. Các loại sản phẩm sau khi được “phù phép” được đóng gói, gắn mác hàng nhập khẩu và giá bán ra cũng rẻ bất ngờ. Cũng có thể đó là thịt bò nhập khẩu nhưng hết hạn sử dụng đã được nhà nhập khẩu bóc gỡ bao bì rồi bán tháo để thu hồi vốn”, cán bộ Chi cục Thú y Tp.HCM cho biết.

Nguyễn Trang