Nguồn cung hạn chế, nhu cầu trên thị trường cao và yếu tố chất lượng cao của các dự án sắp hoàn thành sẽ thúc đẩy giá thuê văn phòng tại TP. HCM tăng trong tương lai.

Theo Chỉ số Bất động sản tháng 10 vừa được Savills Việt Nam công bố, thị trường văn phòng ở TP. HCM tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, trong quý III/2018, chỉ số văn phòng đạt 99 điểm, cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, tăng 4 điểm so với quý II và tăng 9 điểm so với cùng kỳ năm trước.

Sự cải thiện này đến từ việc giá thuê và công suất toàn thị trường đều có sự tăng trưởng theo quý. Khu vực ngoài trung tâm có công suất cao hơn khu vực trung tâm lần đầu tiên trong 5 quý gần nhất, đạt 98%, tăng 2 điểm phần trăm so với quý trước và 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số của khu vực ngoài trung tâm đạt 105 điểm, tăng 4 điểm theo quý và 10 điểm theo năm. Công suất ổn định nhưng giá thuê tăng 3% theo quý đã làm chỉ số tại khu vực trung tâm tăng lên 102 điểm, tăng 3 điểm theo quý và 9 điểm theo năm.

Tổng lượng tiêu thụ đạt trên 24.800 m2, giảm 31% so với quý trước và giảm 18% so với cùng kỳ bởi nguồn cung mới hạn chế cũng như số lượng diện tích trống thấp.

Trước đó, hồi giữa tháng 10, trong báo cáo tổng quan Thị trường Văn phòng Việt Nam Qúy III/2018, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng khẳng định giá thuê tại thị trường văn phòng ở TP. HCM sẽ tiếp tục nối dài đà tăng.

Theo dự báo, nguồn cung văn phòng Hạng A và Hạng B dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm đến hết năm 2018. Đến năm 2020, các tòa nhà Hạng B chất lượng cao sẽ hoàn thành và tạo áp lực lên các tòa nhà Hạng A. Nguồn cung giới hạn sẽ tạo điều kiện cho các giải pháp văn phòng thay thế phát triển, ví dụ như mô hình “không gian linh hoạt”.

Nguồn cung hạn chế, nhu cầu trên thị trường cao và yếu tố chất lượng cao của các dự án sắp hoàn thành sẽ thúc đẩy xu hướng giá thuê tăng trong tương lai. Các công ty công nghệ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong nhu cầu văn phòng trên thị trường.

Tại Hà Nội, thị trường có phần ổn định hơn vì nguồn cung tăng mạnh nên dự kiến giá thuê văn phòng tại khu vực này sẽ không có nhiều biến động.

Cuối năm 2018, hơn 36.000 m2 văn phòng sẽ đi vào hoạt động. Từ năm 2019-2020, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ chào đón một lượng nguồn cung lớn văn phòng hạng A và hạng B, với hơn 50% nguồn cung là văn phòng hạng B.

(Tổng hợp)