Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã gây ra một tâm lý bấp bênh đáng kể đối với người tiêu dùng Trung Quốc, dẫn đến đà lao dốc của thị trường ô tô nước này trong tháng 10.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 10/2018 đạt 2,38 triệu xe, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là tháng giảm thứ tư liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2012. Trước đó, doanh số bán ô tô của Trung Quốc đã giảm 11,6% trong tháng 9.

Tính chung 10 tháng đầu năm 2018, tổng doanh số bán ô tô của Trung Quốc đạt 22,87 triệu xe, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Giới phân tích cho rằng cuộc chiến thương mại với Mỹ đã gây ra một tâm lý bấp bênh đáng kể đối với người tiêu dùng Trung Quốc, khiến họ ngại chi tiền mua xe mới.

Bên cạnh đó, “bóng ma” của chiến tranh thương mại cũng tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Trung Quốc năm nay khiến tình hình đối với thị trường ô tô nước này thêm phần tồi tệ. Tài sản của nhiều hộ gia đình ở Trung Quốc đã giảm mạnh theo giá cổ phiếu, vì vậy họ không có lý do gì để đổ tiền mua sắm những tài sản có giá trị lớn.

Một quan chức cấp cao của CAAM cho rằng việc giữ cho doanh số bán ô tô của Trung Quốc tăng trưởng trong thời gian từ nay đến cuối năm là rất khó khăn và có khả năng sẽ là sụt giảm. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ thập niên 1990 doanh số bán ô tô theo năm của Trung Quốc sụt giảm.

Trong những năm qua, Trung Quốc là nguồn tăng trưởng doanh số quan trọng cho các hãng xe lớn của thế giới, khi tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ của nước này giúp có thêm hàng triệu người tiêu dùng đủ khả năng mua những món đồ được xem là biểu tượng của tầng lớp trung lưu như ô tô. Đối với những hãng xe như General Motors (GM) hay Volkswagen, thị trường Trung Quốc mang đến doanh thu lớn hơn so với ở thị trường Mỹ hay châu Âu.

Tuy nhiên, giờ đây, các hãng này đang gặp thách thức ở Trung Quốc. Thị trường ô tô Trung Quốc trở nên khó khăn hơn nhiều trong năm nay, trong bối cảnh nền kinh tế nói chung có nhiều dấu hiệu giảm tốc và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang.

Hiện hầu hết các hãng sản xuất ô tô nước ngoài vẫn chưa công bố báo cáo doanh số bán hàng tháng 10 tại Trung Quốc, nhưng hai ông lớn GM và VW đã ghi nhận doanh số sụt giảm hai con số trong tháng 9. Riêng hãng xe Nissan Motor của Nhật Bản công bố báo cáo cho biết doanh số bán hàng của hãng tại Trung Quốc tháng 10 giảm 5,5% xuống còn 142.078 xe.

Theo CNN, các chuyên gia cho rằng thời kỳ tăng trưởng bùng nổ của các hãng xe nước ngoài ở Trung Quốc có lẽ không còn nữa. Khi thị trường ô tô Trung Quốc trở nên bão hòa, các hãng xe sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào việc bán những mẫu xe có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn cho những khách hàng ít tiền hơn ở những thành phố nhỏ hơn.

Vỹ An (Tổng hợp)