Do mưa lũ kéo dài ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ những ngày vừa qua, đàn lợn đang được chăn nuôi dự kiến phục vụ Tết Nguyên đán chỉ còn lại khoảng 300 con, không đủ phục vụ nhu cầu tiêu thụ lớn của dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Vì vậy, giá lợn hơi có thể thể sẽ bị tác động và tăng giá trở lại vào khoảng thời gian trước Tết, tức là cuối năm nay.

Theo đánh giá của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 9/2017, giá lợn hơi có xu hướng giảm nhẹ tại tất cả các vùng chăn nuôi cả nước. Tại các tỉnh miền Bắc giá lợn đã giảm xuống còn khoảng 30.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, giá lợn hơi trung bình dao động trong khoảng 29.000 – 32.000 đồng/kg, cao nhất cả nước. Còn ở một số tỉnh miền Nam, giá lợn hơi giảm 500 đồng/kg ở Tiền Giang, giảm 1.000 đồng/kg ở Long An và giảm 1.500 đồng/kg ở Hậu Giang, toàn miền giao động từ 28.500 – 30.500 đồng/kg.

Giá giảm là do nguồn cung quá dư thừa so với nguồn cầu, tức là do nhu cầu tiêu thị thịt lợn của người dân không cao. Trong khi đó, Trung Quốc có vị trí địa lý ngay sát cạnh nước ta, cũng là thị trường xuất khẩu lợn chủ yếu của Việt Nam thì lại chưa mở cửa nhập khẩu thịt lợn hơi theo đường chính ngạch, chủ yếu là đường tiểu ngạch nhưng hạn chế nhập khẩu thịt lợn sống. Do đó, chúng ta không thể hy vọng thị trường sẽ hồi phục trở lại nhờ con đường xuất khẩu.

Tuy nhiên, cũng do giá thịt lợn giảm, lại không có đường xuất khẩu chính thức nên người dân không còn mặn mà với việc tái đàn dù vào thời điểm này mọi năm, các ngành đã rục rịch chuẩn bị nguồn cung hàng cho thị trường tết. Thậm chí, nhiều người còn có ý định giảm đàn để đầu tư sang lĩnh vực khác.

Nếu như vậy, số lượng lợn chăn nuôi nay có thể chỉ giữ ở mức cầm chừng, nhiều khả năng sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ tăng cao đột biến vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.

Bên cạnh đó, mưa lớn kéo dài gây lũ lụt nặng nề ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ vừa qua đã làm nhiều trang trại bị ngập sâu trong biển nước, gây khó khăn trong việc vận chuyển đàn lợn còn sống ra ngoài. Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, tới nay đã có khoảng 6.000 con lợn bị chết do ngập nước, hiện số lợn sống chỉ còn khoảng 300 con.

Như vậy, từ nay đến cuối năm, thị trường nội địa vẫn kênh tiêu thụ chủ yếu, đóng vai trò quan trọng đối với thịt lợn được chăn nuôi trong nước. Đặc biệt, khi thị trường nội địa có nhu cầu tăng cao vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc mà số lượng lợn chăn nuôi lại đang bị hạn chế thì nhiều khả năng giá thịt lợn hơi sẽ tăng trở lại.

Tuấn Anh(TH)