Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/2, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục náo loạn của khi sắc đỏ ngập tràn. Vn-Index giảm hơn 63 điểm sau khi đã mất hơn 56 điểm trong phiên trước.

Lúc 10h15, chỉ số VN-Index giảm 63,23 điểm, tương tương 6%, xuống còn 985,48 điểm.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm 7,93 điểm, tức 6,7%, xuống 111,01 điểm.

Thị trường kéo dài đà giảm sau phiên mất điểm kỷ lục ngày hôm qua. Trong phiên ngày 5/2, VN-Index đã giảm kỷ lục 56,33 điểm, khiến thị trường “bay hơi” khoảng 8 tỷ USD vốn hóa.

chứng khoán
Chỉ số VN-Index giảm hơn 6% trong phiên sáng 6/2.

Theo các chuyên gia chứng khoán, bên cạnh yếu tố tác động từ việc giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ trong những phiên vừa qua, thị trường Việt Nam cũng đang chịu tác động của một số yếu tố khác.

Đầu tiên, VN-Index chạm vùng kháng cự mạnh 1.100-1.170 điểm. Đây là vùng cảnh báo thị trường sẽ trong giai đoạn “chuyển cua”. Thị trường chứng khoán và VN-Index đã tăng điểm mạnh trong những tuần vừa qua và liên tiếp vượt các đỉnh mới nhưng lại chưa có lượt điều chỉnh lớn nào. Do đó, việc điều chỉnh của thị trường là điều dễ thấy.

Thứ hai, thị trường chứng kiến rất nhiều mã cổ phiếu lớn thuộc VN30 đã tăng rất nhanh trong giai đoạn vừa qua như Masan, Vincom… Tăng mạnh như vậy thời qua tất nhiên sẽ có những phiên giảm sàn.

Thứ ba, phiên giao dịch đột biến một phần đến từ tâm lý nhà đầu tư khi thấy thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thắt chặt margin. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đang tin tưởng vào sự tăng tốt của thị trường, khi thị trường đảo chiều gặp phải tâm lý hoang mang cực độ. Khi đó hiệu ứng đám đông xảy ra khi nhiều nhà đầu tư thấy người bên cạnh mình bán

Đây đang là giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm mạnh. Vì vậy, có những cổ phiếu điều chỉnh giảm rồi, những cổ phiếu khác vẫn có thể bị điều chỉnh giảm trong thời gian tới.

Theo ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán Dầu khí, giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm điểm chỉ là tạm thời. Thời gian này có thể kéo dài trong khoảng từ 2 tuần đến 2 tháng. Trong khoảng đó, tất nhiên có thể thị trường sẽ bập bùng theo hướng tăng điểm rồi lại giảm và ngược lại. Nhưng tối đa đợt điều chỉnh này chỉ trong khoảng 2 tháng.

Quang Minh