Hội đồng nhân dân thành phố Plattsburgh thuộc bang New York của Mỹ đã biểu quyết thông qua lệnh cấm đào tiền ảo Bitcoin tại thành phố này trong vòng 18 tháng vì lý do tiêu tốn năng lượng.

Lệnh cấm khai thác Bitcoin được thông qua sau khi người dân thành phố Plattsburgh phàn nàn hóa đơn tiền điện tăng mạnh do việc lợi dụng nguồn điện giá rẻ tại thành phố này để khai thác Bitcoin thương mại, theo trang tin Digital Trends.

Tuy nhiên, quyết định của thành phố chỉ nhắm vào các hoạt động khai thác Bitcoin thương mại mới, còn các công ty đã khai thác trước đó vẫn được tiếp tục hoạt động.

“Tôi đã nghe thấy rất nhiều lời phàn nàn rằng hóa đơn tiền điện đã tăng tới 100-200 USD,” thị trưởng thành phố Plattsburgh, ông Colin Read, cho biết.

Lệnh cấm chỉ kéo dài 18 tháng và vẫn còn chưa biết điều gì sẽ xảy ra sau khi nó hết hạn.

Thành phố đầu tiên của Mỹ ra lệnh cấm đào Bitcoin vì tốn điện
Một thành phố tại New York thông qua lệnh cấm đào Bitcoin

Nhờ nguồn điện lớn từ thủy điện, Plattsburgh là một trong những nơi có giá điện rẻ nhất thế giới với mức 0,045 USD/kWh, tương đương khoảng 1,1 nghìn đồng, trong khi mức giá trung bình của New York là 0,1 USD/kWh. Các doanh nghiệp dùng điện công nghiệp, kể cả khai thác Bitcoin, thậm chí được mua điện với giá chỉ 0,02 USD/kWh.

Giá điện thấp đã hấp dẫn các nhà đầu tư đến Plattsburgh đặt mỏ Bitcoin. Tuy nhiên, thành phố này chỉ được phân bổ lượng điện 104 MWh/tháng, và nếu tiêu thụ nhiều hơn sẽ phải mua điện trên thị trường mở với giá cao hơn nhiều.

Chi phí tăng thêm khi mua điện lại được phân bổ đều cho người dân, và đó là lý do khiến hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình bình thường ở đây tăng vọt.

Theo một người kinh doanh Bitcoin, thành phố nên bán điện với giá đắt hơn cho các doanh nghiệp đào Bitcoin để người dân trong thành phố không bị tác động tiêu cực vì chính sách giá điện của mình.

Minh Tuệ