Thời gian gần đây, thanh long Bình Thuận  gặp khó khăn trong việc xuất khẩu, giá đang rớt mạnh. Nhiều hộ nông dân không tiêu thụ được phải đem cho bò ăn.

Đến thời điểm hiện tại, giá một ký thanh long loại đẹp nhất ở tỉnh Bình Thuận chỉ bán được với giá 3.000-5.000 đồng, loại thường chỉ 500-700 đồng/kg, hàng dạt thì không ai mua nên người dân chỉ biết đổ cho bò, cho gà ăn. Theo người dân địa phương, đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm qua, theo báo SGGP.

Trao đổi với phóng viên báo chí, bà Nguyễn Thị An (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc), buồn bã cho biết, gia đình bà đã chạy khắp nơi để tìm thương lái tới mua nhưng ai cũng lắc đầu vì chê thanh long long bị nấm bệnh không thể xuất khẩu. Hàng chục tấn thanh long của gia đình bà An chắc phải cắt bỏ đem đổ đi.

Thanh long đổ thành đống cho bò ăn. (Ảnh: SGGP)

Nhiều hộ trồng thanh long khác trong xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, cũng có hoàn cảnh tương tự vì gần 2.000 trụ thanh long đã tới thời kỳ thu hoạch nhưng không thương lái nào hỏi mua.

“Thời điểm này dù có cho người ta cũng không ai lấy vì giá quá rẻ. Trong khi đó, với giá chưa đến 1.000 đồng/kg, nhưng để thu hoạch một tấn thanh long phải mất 600.000 đồng tiền công, cộng thêm tiền bốc vác, vận chuyển thì người trồng lỗ nặng” – ông Hoan,  một hộ dân địa phương ngậm ngùi cho biết.

Qua khảo sát, tại các khu vực trồng thanh long lớn nhất ở tỉnh Bình Thuận như Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân,… hàng ngàn héc ta loại cây này dù đã chín đỏ nhưng không ai mua, nhiều nhà vườn đã phải chặt bỏ trái để dưỡng cây chờ cho vụ mùa khác.

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận, cho biết: “Nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh là do tình hình thời tiết bất lợi, mưa lớn kéo dài nên khiến hầu hết diện tích thanh long ở Bình Thuận bị nhiễm bệnh đốm nâu khiến trái mất giá trị. Hiện tỷ lệ hàng đẹp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu bán với giá 5.000 đồng/kg chỉ chiếm 2%, còn lại đều bị nhiễm bệnh, ít có giá trị”.

Nhiều vựa thu mua thanh long đã từ chối mua hàng. (Ảnh: SGGP)

Không thể xuất sang thị trường Trung Quốc, thanh long Bình Thuận đang tràn về TP. HCM với mức giá rất rẻ. Tuy nhiên, tốc độ tiêu thụ loại quả này vẫn chậm, báo Zing đưa tin. 

Người bán hàng cho biết thanh long mình đang bán ra được thương lái thu mua tại vườn của nông dân với giá 1.500 đồng/kg. Dù vậy, số lượng thanh long ở Bình Thuận chưa tìm được đầu ra vẫn còn rất nhiều.

Một điểm bán thanh long trên lề đường tại quận Gò Vấp. (Ảnh dẫn từ Zing)

Mặc dù chỉ có giá 7.000-8.000/kg nhưng hiện tại lượng khách không nhiều, tốc độ bán ra rất chậm. Ở Bình Dương cũng đang có nhiều thanh long được bán ở lề đường tương tự như tại TP. HCM – người này nói thêm sau ngày đầu bán hàng tại đây.

Theo thống kê, Bình Thuận hiện là tỉnh cung cấp thanh long cho thị trường nội địa và xuất khẩu lớn nhất cả nước với diện tích hơn 27.000 ha, tạo sản lượng hơn 600.000 tấn/năm.

Tuy nhiên trong số đó, hơn 80% đều được xuất khẩu qua con đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Vì vậy, khi không thể xuất khẩu, trái thanh long, đặc biệt là “hàng dạt” phải chấp nhận bán cho thương lái với giá rẻ như cho để tiêu thụ tại các tỉnh thành. 

Thanh Thanh (Tổng hợp)