Hơn 900 giếng nước của 6/7 thôn thuộc xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) 2 tháng nay bỗng dưng mất nước bất thường, khiến người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Gần 2 tháng nay, toàn xã Yên Thọ (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) có tới 6/7 thôn (trừ thôn Xuân Thái) đang thiếu nước sạch nghiêm trọng. Ước tính, gần 1000 hộ dân với 4000 nghìn nhân khẩu đang sống trong tình cảnh sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn, theo báo Công Lý.

Người dân tại đây cho biết, hiện tượng giếng khơi cạn nước, trơ đáy, giếng khoan cũng chỗ có chỗ không diễn ra từ đầu tháng 1 đến nay. Ban đầu, hiện tượng trên xuất hiện ở các giếng nước của những hộ dân sống sát mép sông Mã, sau đó lan rộng vào các hộ nằm sâu bên trong, cách mép sông gần 1 km.

Gia đình bà Hà Thị Cẩm (59 tuổi, ngụ tại thôn Tu Mục 2, xã Yên Thọ) 2 tháng qua cuộc sống bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt. Theo bà Cẩm, từ xưa đến nay, gia đình bà sử dụng nước giếng khơi để sinh hoạt. Từ đầu tháng 1, giếng bỗng mất nước, cạn trơ đáy.

“Gia đình tôi phải thuê thợ khoan giếng sâu chừng 13 m để lấy nước. Nhưng khi bơm thì lúc có nước lúc không, nước bơm lên có mùi tanh, đóng váng, nổi màu vàng khè không thể ăn được. Gia đình tôi phải mua 2 bình lọc nước, cứ lọc từ bình này lại đổ vào bình kia lọc tiếp. Nước dùng thì tiết kiệm, rửa rau xong thì giữ lại để rửa bát. Rất khổ cực”, bà Cẩm nói.

Hơn 900 giếng khơi tại xã này đã cạn nước, trở cả đáy. (Ảnh: Công Lý)

Tại thôn Tu Mộc 2, nằm phía ngoài đê cạnh sông Mã, đây là thôn bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại xã Yên Thọ. Theo người dân trong thôn cho biết, trước đây khi khoan giếng ở độ sâu từ 9 – 11 mét là có nguồn nước sạch để sử dụng. Nhưng nay khoan ở độ sâu như vậy vẫn không có nước, buộc phải khoan sâu hơn nhưng nước ở độ sâu hơn khi bơm lên sẽ mùi tanh, để qua đêm hoặc chỉ cần tác động vào sẽ “biến” thành màu tím than.

Để minh chứng những những phản ánh trên, tại chiếc giếng khoan nhà bà Trịnh Thị Tạo, người dân đã bơm nước vào một chậu nhỏ. Ban đầu khi nước mới được bơm lên trông màu trong, sạch nhưng khi rót một chút nước chè vào thì màu nước ngay lập tức chuyển sang màu tím than, đen xì.

Qua tìm hiểu được biết, trung bình mỗi hộ phải đào 2-3 giếng khoan, có những hộ phải khoan đến 6 giếng, chi phí bỏ ra đến hàng trục triệu đồng để có nước sử dụng. Thế nhưng, dù nước giếng khoan đã được lọc nhiều lần mà chất lượng vẫn không đảm bảo; cực chẳng đã, họ phải xây bể chứa nước mưa hoặc đi bộ cách nhà vài cây số để mua nước về dùng.

Một số hộ dân phải bắc đường ống lấy nước từ kênh tưới cho đồng ruộng để có nước sinh hoạt. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo báo cáo của UBND xã Yên Thọ, hiện tượng giếng nước của người dân bị mất nước diễn ra từ đầu tháng 1 và ngày càng lan rộng. Ngày 25/1, UBND xã Yên Thọ thống kế có 450 hộ có giếng bị mất nước, đến ngày 4/3 số lượng giếng mất nước đã tăng lên 922 giếng.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, xác nhận thời điểm này so với các năm, mực nước sông Mã xuống thấp gần 2 m. Theo ông Bình, có thể đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giếng của người dân bị mất nước.

Cũng theo ông Bình, ngay sau khi có hiện tượng giếng bị mất nước, chính quyền địa phương đã tổng hợp và báo cáo với huyện. Ngày 13/2, đoàn công tác của UBND huyện Yên Định và Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Thanh Hóa về kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp gì.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm tìm ra nguyên nhân, để có biện pháp giải quyết triệt để tình trạng trên giúp người dân ổn định đời sống.

Thanh Thanh (tổng hợp)