Các doanh nghiệp trên thị trường đã có sự chuẩn bị chu đáo nguồn hàng hóa để phục vụ người dân trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất.

Nguồn hàng Tết năm nay được đánh giá là dồi dào về số lượng, phong phú về chủng loại, hệ thống phân phối phủ rộng và đặc biệt sẽ có thêm nhiều hàng hóa đặc sản của các địa phương. Theo dự báo của Sở Công Thương TP.HCM, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm Tết năm nay sẽ ổn định, và ít có khả năng xảy ra tình trạng biến động về giá.

Nhằm chuẩn bị nguồn cung đầy đủ cũng như bình ổn về giá cả trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Sở Công Thương TP.HCM đã phối hợp với các sở ngành, làm việc với các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Theo đó, giá trị hàng hóa mà các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 17.812,1 tỷ đồng, tăng 743,3 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu 2017, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.044,8 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ ngày 17/1/2018 đến 15/2/2018 tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.601,4 tỷ đồng, trong đó hàng bình ổn thị trường là 4.166,5 tỷ đồng.

Nhiều nhóm hàng thiết yếu như thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến, dầu ăn, gạo… đã được chuẩn bị và vượt kế hoạch từ 12-15%.

Tại các chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố, lượng hàng hóa nhập chợ bình quân trên 9.000 tấn/ngày chủ yếu là các mặt hàng nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản chiếm khoảng 60-70% thị trường. Dự kiến, vào thời điểm cận Tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường lên đến 15.000–16.000 tấn/ngày.

Không chỉ tăng về lượng, ban quản lý các chợ có phương án tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát để tránh tình trạng tăng giá hoặc bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Thành phố đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết với số lượng tăng từ 2 – 3 lần so với tháng thường.

Về giá cả hàng hóa phục vụ Tết, các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước và sau Tết.

Bên cạnh đó, trong tháng cận Tết nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố sẽ thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mãi, tập trung vào các mặt hàng Tết như: nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo… giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng.

Diệu Chi