Thời gian gần đây, loại táo mini (hay còn gọi là táo chery) nhập khẩu từ Hàn Quốc được bán nhiều tại các siêu thị, cửa hàng trái cây và các chợ truyền thống với giá lên đến nửa triệu đồng mỗi kg.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Hòa chuyên bán trái cây tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh, Tp.HCM) cho biết chị vừa nhập về một lô hàng táo cherry. Loại táo này có hình dáng lạ, ăn giòn và vị thơm đặc trưng nên được nhiều khách chọn mua. Trung bình mỗi ngày chị bán được khoảng 1-2 thùng loại 6 kg với giá khoảng 460.000 đồng/kg.

Cũng bán loại táo mini này, chủ cửa hàng trái cây ở quận Phú Nhuận cho biết so với các loại táo thông thường thì táo mini có vị thơm hơn và loại này chỉ có trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Ngoài việc bán lẻ với giá 490.000 đồng/kg, cửa hàng còn bán buôn thùng 6 kg có giá 1,5 triệu đồng (tương đương 250.000 đồng/kg).

Không chỉ được bán nhiều tại các cửa hàng, siêu thị, táo mini Hàn Quốc còn được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá dao động từ 170.000 – 190.000 đồng một hộp loại 500 gram. Trong khi đó, có nơi đăng bán với giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng một kg.

Theo quảng cáo của những người bán hàng, táo cherry là hàng sạch được xách tay từ Hàn Quốc. Táo có vị chua chua, ngọt ngọt cùng hương thơm đặc trưng.

tao mini han quoc gia 500000 dongkg tran vao cua hang cho mang
Táo mini Hàn Quốc được bán rầm rộ trên mạng xã hội cùng những lời quảng cáo hấp dẫn. (Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng trái cây cho biết do có kích cỡ nhỏ cùng hình dáng khá giống táo Trung Quốc nên hiện nay xuất hiện tình trạng nhiều cửa hàng nhập táo Trung Quốc rồi gắn mác Hàn Quốc hoặc Lào Cai cho dễ bán.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, giá trị nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 9 ước đạt 156 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 9 tháng đầu năm 2018 đạt 1,3 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhập khẩu rau ước đạt 330 triệu USD, tăng 35,9% và mặt hàng quả ước đạt 911 triệu USD, tăng 0,8%.

Thị trường mà Việt Nam nhập khẩu rau quả lớn nhất trong 8 tháng đầu năm 2018 là Thái Lan (chiếm 45% thị phần) và Trung Quốc (chiếm 21,9%). Các thị trường Việt Nam nhập khẩu rau quả tăng nhiều nhất là Hàn Quốc (tăng 93,8% về kim ngạch), thị trường Mỹ (tăng 83,5%) và Australia (tăng 72,7%). Hiện, các sản phẩm, táo, lê, dâu của Hàn Quốc vận chuyển vào thị trường Việt Nam đang chiếm số lượng lớn.

(Tổng hợp)