Hàm lượng tảo gấp hàng chục lần mật độ trung bình, trong đó nhiều loài tảo độc có khả năng gây hại thủy hải sản nuôi lồng trên vịnh Vân Phong (Khánh Hòa). 

Ngày 14/11, VnExpress đưa tin, vùng biển vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) xuất hiện tảo độc dày đặc.

Theo kết quả xét nghiệm 3 mẫu nước ở khu vực biển Hòn Ông, Hòn Lớn, các thông số về nhiệt độ, độ mặn, độ PH hay hàm lượng muối dinh dưỡng ở mức bình thường. Tuy nhiên, thành phần tảo độc khá cao.

Tại Hòn Ong (huyện Vạn Ninh), kết quả phân tích mật độ tảo tầng mặt và tầng đáy dao động 380.000-880.000 tế bào mỗi lít, trong khi mật độ trung bình tiêu chuẩn là 30.000-50.000 tế bào.

Các loại tảo xuất hiện ở trên vịnh có khả năng sinh sản độc tố, gây hại cho vật nuôi như Noctiluca scintillans, Psedo-nitzschia spp, Tripos furca, Tripos fusus, Tripos trichoceros.

tao doc xuat hien day dac tren vinh van phong khanh hoa
Lồng bè nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đại diện Sở NN&PTNT Khánh Hòa cho biết, các đơn vị chuyên môn đang nghiên cứu, đánh giá hiện tượng nở hoa của tảo để có cơ sở cảnh báo sớm, giảm thiểu các tác hại.

Trước tình trạng trên, Chi cục thủy sản tỉnh khuyến cáo người nuôi thủy sản chuyển lồng bè đến vùng đã được quy hoạch, đảm bảo độ sâu khi thủy triều thấp là 8 m để đủ lượng oxy hòa tan cho loài nuôi; thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lưới, vớt rác, tạo môi trường thông thoáng cho loài nuôi phát triển, theo Báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, hồi tháng 10, lượng lớn tôm hùm, cá bớp nuôi trên vịnh Vân Phong bị chết. Người dân lo lắng, phải bán tháo cho thương lái để gỡ vốn.

Tùng Anh (Tổng hợp)