Tấm thảm quý từ thời vua Anh Henry VIII (1491-1547) vừa được tìm thấy ở Tây Ban Nha sau gần 250 năm mất tích. Chiếc thảm sẽ được đem trưng bày, giới thiệu đến công chúng vào tháng tới

Ở thế kỷ 16, khi hội họa chưa được yêu thích, thảm thêu là món đồ trang trí được giới thượng lưu châu Âu ưa chuộng nhất.

Tuy nhiên, đến thế kỷ 18-19, khi hội họa bắt đầu có vị thế mới, những tấm thảm thêu bị “thất sủng” và chính vào giai đoạn này, nhiều tấm bắt đầu biến mất và bị chìm vào quên lãng.

Theo Daily Mail, vua Henry VIII vốn rất yêu thích những tấm thảm thêu. Vào những năm 1530, ông từng sở hữu bộ sưu tập lên tới 2.500 tấm thảm thêu. Tấm thảm vừa được tìm thấy tại Tây Ban Nha do vua Henry VIII yêu cầu các nghệ nhân thực hiện thủ công bằng các sợi chỉ vàng, chỉ bạc.

tam tham theu thoi vua henry viii the ky 16 bat ngo duoc tim thay
Tấm thảm thêu quý từ thời vua Henry VIII.

Tấm thảm thêu có chiều dài 6 m, rộng 6,1 m, nằm trong bộ 9 tấm thảm kể về cuộc đời Thánh Paul. Trước đó, tấm thảm thường được treo trang trí trên tường của lâu đài Hampton Court.

Sau khi vua Henry VIII qua đời, tấm thảm được vua Anh Charles II sử dụng để trang trí lâu đài Windsor. Cho đến năm 1770, mọi thông tin về nó đều biến mất không dấu vết. Suốt nhiều năm qua, mọi người tin rằng tấm thảm đã bị mất tích.

tam tham theu thoi vua henry viii the ky 16 bat ngo duoc tim thay
Vua Henry VIII là người rất yêu thích thảm thêu.

Daily Mail cho biết tấm thảm thêu đã được một nhà sưu tầm đồ cổ ở Barcelona, Tây Ban Nha mua từ những năm 1960. Sau đó, nó lại được bán cho một người khác ở thành phố Madrid. Người này gửi tấm thảm sang Anh để nhờ chuyên gia làm sạch và bảo quản.

Tháng tới, tấm thảm thêu sẽ được đem trưng bày tại triển lãm tổ chức ở S Franses, London. Giá trị hiện tại của tấm thảm ước tính đến 5 triệu bảng Anh (tương đương 152 tỷ đồng).

Nguồn ảnh: Daily Mail

Yến Yến (Tổng hợp)