Cảnh sát Hồng Kông vừa thu giữ 172 tờ tiền giả trị giá lên đến 10.500 USD (gần 240 triệu đồng) từ một tài xế taxi sau khi một số hành khách trình báo bị tài xế này lừa trả lại bằng tiền giả.

Theo SCMP, những tờ tiền giấy giả này nhìn bề ngoài rất giống thật nhưng được đánh dấu bằng chữ “thực hành” để nhận biết rằng chúng chỉ là công cụ đào tạo nhân viên ngân hàng hoặc thành viên trong các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, các loại tiền giả này lại được rao bán tràn lan trên các kênh mua sắm trực tuyến ở Hồng Kông từ hồi tháng 3/2018, khiến cảnh sát phải đưa ra cảnh báo cho người dân.

Tài xế taxi 'ém' hơn 10.000 USD tiền giả để trả lại cho khách
Tài xế taxi bị tố sử dụng tiền giả trả lại cho khách. (Ảnh: SCMP)

Tối ngày 25/4, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm kinh tế Hồng Kông đã tiến hành điều tra trên đường Chung Yan, Tung Chung, sau khi nhận được báo cáo của 3 hành khách cho biết họ bị tài xế lừa trả lại bằng tiền giả hồi đầu tháng này.

Theo đó, 2 người đàn ông Trung Quốc và một người phụ nữ nước ngoài đã bị lừa tổng cộng 1.700 Đôla Hồng Kông (khoảng gần 5 triệu đồng).

Ngay tối ngày 25/4, một tài xế taxi 38 tuổi đã bị bắt. Sau khi khám xét xe, cảnh sát thu giữ 12 tờ tiền mệnh giá 500 Đôla Hồng Kông, 7 tờ mệnh giá 100 Đôla Hồng Kông và 3 thẻ tín dụng ăn trộm của người khác giấu trong ba lô.

Sau đó, tài xế taxi họ Shum này đã được áp giải trở lại nhà của hắn ở Yat Tung Estate. Tại đây, cảnh sát phát hiện thêm 153 tờ tiền giả mệnh giá 500 Đôla Hồng Kông.

“Do nạn lừa đảo bằng tiền giả đang khá nóng nên chúng tôi không loại trừ khả năng nghi phạm có thể liên quan đến những trò gian lận khác”, Thanh tra Chong Tsz-sing, Cục Tội phạm thương mại, cho biết.

Tài xế taxi 'ém' hơn 10.000 USD tiền giả để trả lại cho khách
Tiền giả được rao bán tràn lan trên các trang mua sắm trực tuyến ở Hồng Kông. (Ảnh: SCMP)

Ngoài ra, thanh tra Chong cho biết thêm tài xế taxi này đã sử dụng cùng một chiến thuật là đặt một tờ 500 Đôla Hồng Kông giả kẹp trong số tiền trả lại mỗi khi khách hàng dùng tờ 1.000 Đôla Hồng Kông để trả cho anh.

Tài xế Shum bị bắt vì sử dụng và sở hữu tiền giả, cộng thêm tội trộm cắp. Hiện tài xế taxi này đang bị giam giữ để phục vụ điều tra.

Theo quy định của luật pháp Hồng Kông, hành vi sử dụng và phân phối tiền giả có thể chịu mức phạt tối đa 14 năm tù.

Nguyễn Trang