Từ ngày mùng 2 Tết, một số chợ đầu mối, siêu thị và cửa hàng thực phẩm đã mở cửa kinh doanh trở lại, nhưng sức mua của người dân vẫn thấp.

Theo Tuổi Trẻ, tất cả các hệ thống bán lẻ thuộc như Co.opmart, Co.opFood… đã mở cửa kinh doanh với khung giờ từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa từ ngày mùng 2 đến mùng 5 Tết. Sau đó, từ ngày mùng 6 Tết trở đi sẽ mở cửa hoạt động theo khung giờ bình thường.

Trong ngày mùng 2 Tết, tức ngày 17/2, khách đến các siêu thị còn rải rác nhưng ai cũng khẩn trương ở quầy thực phẩm tươi sống, rau củ quả. Trong khi đó quầy hàng thủy hải sản vẫn chưa hoạt động trở lại, khách đành chọn gà, thực phẩm đông lạnh thay thế.

Tại siêu thị Co.opmart Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp), trong khi các loại rau lá chưa có nhiều, chủ yếu là những mặt hàng rau đã đóng gói từ ngày 14/2, nhưng củ, quả, trái cây khá đa dạng.

Trong khi đó, hàng hóa tại siêu thị Emart (Q.Gò Vấp) có phong phú hơn, lượng khách đến đây ngoài mua sắm hàng thiết yếu, còn tham gia các hoạt động khuyến mãi, thưởng thức thực phẩm chế biến sẵn trong khu vực tự chọn.

Theo các nhà bán lẻ, những ngày này hầu như như người dân đều đã về quê để đón Tết, hoặc đi du lịch ra khỏi thành phố nên sức mua thấp, siêu thị mở cửa để chia sẻ nhu cầu với người tiêu dùng, tránh tăng giá ở chợ lẻ.

Tại các siêu thị, một số chương trình khuyến mãi trước Tết vẫn được tiếp tục thực hiện như thịt lợn các loại giảm 10-15%, cà rốt Đà Lạt giảm còn 15.900 đồng/kg, khoai Tây còn 28.500 đồng/kg, dưa leo còn 15.000 đồng/kg.

Siêu thị mở cửa sớm, người mua vẫn ơ hờ
Trái cây, hàng hóa tại các siêu thị trong ngày mùng 2 Tết khá dồi dào. (Ảnh: N.Bình)

Theo Sở Công thương Tp.HCM, sức mua thị trường Tết năm nay tăng 10-15% so với tết Đinh Dậu 2017, trong đó mãi lực tại các hệ thống phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng từ 20-30%.

Người tiêu dùng tiếp tục có xu hướng thay đổi dần tập quán mua sắm, thay cho “ăn Tết” bằng “vui Tết”, “chơi Tết”, chuyển từ kênh mua sắm truyền thống sang kênh mua sắm hiện đại, mua sắm online trên mạng và giảm bớt thói quen mua dự trữ hàng hóa.

Vũ Loan