“Cuối năm nay, nếu lương hưu được trả bằng tiền mặt thì chúng tôi sẽ phải đem theo xe đẩy chở tiền đi mua nửa hộp trứng”, một người dân Venezuela chia sẻ.

Theo Guardian, cách đây 2 năm, người dân Venezuela thường trả cho những người bán trái cây những thùng chứa đầy đồng bạc 100 Bolivar – mệnh giá cao nhất lúc bấy giờ. Thế nhưng, giờ đây, do tình trạng siêu lạm phát, ngay cả những thùng tiền như vậy cũng trở nên vô dụng khi đi mua sắm.

José Pacheco, một người bán trái cây ở thành phố Ciudad Guayana (Venezuela), cho biết: “Có điên mới nhận những tờ 100, 500, 1000 Bolivar. Hiện giờ, tôi chỉ chấp nhận những tờ 100.000 Bolivar mới sản xuất. Nếu không thì sẽ là một hộp đầy tiền và sau đó chúng tôi phải đem tới ngân hàng để đổi”.

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây dự báo tỷ lệ lạm phát tại Venezuela có thể sẽ tăng lên 1.000.000% trong năm 2018, đưa nước này vào một trong những cuộc khủng hoảng siêu lạm phát tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại.

Venezuela, nước có trữ lượng dầu lớn nhất hành tinh, đang lún sâu vào một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài 5 năm, khiến nhiều người dân không đủ tiền để mua thực phẩm, thuốc men. Trong khi đó, các kệ hàng trong siêu thị thường xuyên trong tình trạng trống rỗng vì khan hiếm thực phẩm.

Siêu lạm phát ở Venezuela: Đem xe đẩy chở tiền đi mua... trứng
Những kệ hàng siêu thị trống rỗng ở Venezuela hồi tháng 1/2018. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, tỷ lệ tội phạm tiếp tục leo lên mức kỷ lục. Người dân địa phương không dám rời khỏi nhà vào buổi đêm.

Đối với những người dân thường Venezuela, cuộc sống hàng ngày trở nên vô cùng chật vật khi đồng tiền mất giá quá nhanh.

Maigualida Oronoz, một người làm nghề y tá, cho biết với mức lương tháng tối thiểu của chị là 5 triệu Bolivar – chỉ đủ để mua 1 kg thịt cho gia đình.

“Chúng tôi hiện chỉ có thể lo được chuyện ăn uống. Nếu có vấn đề về sức khỏe, chúng tôi sẽ chết bởi giá thuốc cao ngất ngưởng và tăng chóng mặt mỗi ngày”, Maigualida Oronoz nói.

Để chống lại tình trạng lạm phát leo thang ở Venezuela, hồi tháng 3/2018, Tổng thống Nicolás Maduro đã quyết định phát hành các đồng tiền mới, cắt 3 số 0 ở cuối. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng động thái này sẽ không giải quyết được tận gốc cuộc khủng hoảng.

“Với mức lạm phát kinh hoàng như vậy, chỉ trong vài tháng chúng ta sẽ quay trở lại tình trạng cũ”, Asdrubal Oliveros, Giám đốc trung tâm tư vấn kinh tế Ecoanalitica nhận định.

Những người chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi tình trạng lạm phát phi mã ở Venezuela là những người hưởng lương hưu, nhận lương tháng bằng tiền mặt.

Saul Aponte, một người đã về hưu, cho biết hiện giờ để mua nửa hộp trứng, ông phải trả bằng 20 tờ 100.000 Bolivar.

“Cuối năm nay, nếu họ trả lương hưu bằng tiền mặt, để mua nửa hộp trứng ấy, chúng tôi sẽ phải đem theo xe đẩy chở tiền”, ông Aponte nói.

“Tôi không biết liệu chúng tôi có thể tồn tại như thế này bao lâu nữa. Dù có tiền hay không thì số tiền bạn kiếm được cũng không đủ để trả tiền học phí cho con, cộng thêm chi phí ăn uống thực sự là nhiệm vụ bất khả thi”, Elisa Gonzalez sống ở thành phố Ciudad Guayana than phiền.

Vỹ An