Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo hải quan địa phương tăng cường các biện pháp quản lý đối với hàng hóa là gạch ốp lát được nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận, trốn thuế.

Theo Thanh niên, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường thu thập, xử lý thông tin trước, trong và sau thông quan đối với các lô hàng là gạch ốp lát nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam để có biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc làm thủ tục hải quan và kiểm tra sau thông quan đối với các lô hàng.

Đặc biệt, các đơn vị cần lưu ý tăng cường thu thập, xử lý thông tin đối với trường hợp có các dấu hiệu vi phạm, như thông tin rao bán trên thị trường là gạch tráng men nhưng doanh nghiệp khai báo mặt hàng nhập khẩu là gạch không tráng men để giảm trị giá tính thuế, hoặc khai số lượng thấp so với lượng nhập thực tế.

Theo cơ quan hải quan một số địa phương, thuế nhập khẩu với mặt hàng gạch tráng men nhập từ Trung Quốc khoảng 20-45% (tùy từng loại sản phẩm). Tuy nhiên, nhiều nhà nhập khẩu né thuế bằng cách khai gạch loại 2 không tráng men để đóng thuế nhập khẩu thấp hơn rất nhiều. Loại 1 và loại 2 có giá trị tính thuế chênh nhau khoảng 1 USD/mét vuông.

Do đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cán bộ công chức khi thực hiện kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa đối với các lô hàng có dấu hiệu trên cần kiểm tra kỹ tiêu chí tráng men hay không tráng men, số lượng, kích cỡ để xác định chính xác mã số, trị giá hải quan của hàng hóa làm cơ sở xác định đúng số thuế phải nộp.

Kết quả khảo sát của Thế giới tiếp thị cho thấy, cách đây vài năm, gạch ốp lát Trung Quốc với lợi thế về chủng loại, phong phú về màu sắc đã chiếm lĩnh thị trường nội địa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sản phẩm nhập từ Trung Quốc này không còn giữ được sức hút mạnh mẽ với người tiêu dùng như trước đây.

Nguyên nhân của tình trạng này được một số chủ một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ở Tp.HCM cho là gạch ốp lát Trung Quốc dù có giá cao hơn hàng Việt Nam nhưng chất lượng kém, nhanh xuống màu, không bền. Chính vì vậy, thời gian gần đây người tiêu dùng thờ ơ với mặt hàng này của Trung Quốc và chuyển sang dùng hàng trong nước với mức giá phải chăng và chất lượng đã được cải thiện đáng kể so với 2-3 năm trước.

Vỹ An